Digital Marketing và những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

Với phát triển công nghệ như ngày nay, Digital Marketing đang rất phổ biến và dần thay thế tiếp thị truyền thống. Tiếp thị kỹ thuật số mang đến cho người dùng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ trong thời đại bùng nổ của Internet. Mang đến lợi ích lớn cho các công ty, doanh nghiệp và khách hàng của họ.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing đề cập đến tất cả các chiến lược tiếp thị mà doanh nghiệp của bạn thực hiện bằng cách sử dụng internet. Các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của công ty có thể bao gồm mọi thứ từ tiếp thị liên kết đến tiếp thị truyền thông xã hội. Hầu hết các chiến lược tiếp thị trực tuyến bao gồm các loại hình tiếp thị kỹ thuật số có trả tiền như PPC và không trả phí như SEO.

Lý do nên sử dụng dịch vụ Digital Marketing

Công ty của bạn có thực sự cần một chiến lược Digital Marketing để phát triển không? Dưới đây là một số lợi thế và lý do tại sao:

Digital marketing

Mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ nhiều cơ hội hơn để cạnh tranh với các thương hiệu lớn

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc cạnh tranh với các ông lớn không hề dễ dàng. Với các chiến lược kỹ thuật số phù hợp, bạn có thể xây dựng một mạng xã hội khổng lồ theo dõi, xếp hạng ở vị trí hàng đầu của Google hoặc bán hàng tấn sản phẩm qua email.

Nhắm đến khách hàng lý tưởng của bạn

Khi bạn đầu tư vào tiếp thị truyền thống như các bài báo trên tạp chí hoặc quảng cáo trên TV, bạn có thể nhắm mục tiêu đến khán giả của mình ở một mức độ nào đó. Rốt cuộc, bạn biết ai thường đọc tạp chí hoặc xem chương trình truyền hình.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn thu hút khách hàng và tối ưu hóa ngân sách của mình thì sao? Bạn có thể tìm và nhắm mục tiêu người mua lý tưởng của mình bằng cách sử dụng các chiến thuật Digital marketing, ngay cả khi đối tượng của bạn là nhỏ hoặc có sở thích nào đó.

Tiếp cận khách hàng của bạn ở đúng nơi

Ít người hơn bao giờ hết đọc tạp chí và báo hoặc nghe đài. Thay vào đó, khách hàng của bạn đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn. Trong thực tế:

  • 90% người Việt trưởng thành sử dụng Internet thường xuyên.
  • Gần 70% sử dụng Facebook thường xuyên.
  • Gần 75% sử dụng YouTube thường xuyên.

Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn? Với các chiến thuật Digital marketing phù hợp, bạn có thể kết nối với khán giả của mình ở nơi họ đã đến.

Giúp theo dõi và giám sát dễ dàng

Theo dõi kết quả từ các chiến dịch quảng cáo truyền thống không dễ dàng. Bạn có thể biết quảng cáo của mình đã xuất hiện bao nhiêu lần. Tuy nhiên, không thể biết có bao nhiêu người thực sự trả lời quảng cáo trên báo hoặc TV của bạn.

Khi bạn khởi chạy một chiến dịch Digital marketing, bạn có thể theo dõi hầu như mọi chi tiết . Với một vài cú nhấn chuột, bạn có thể biết có bao nhiêu người đã nhấn vào quảng cáo của bạn và liệu họ có mua thứ gì đó hay không. Bạn thậm chí có thể nhắm mục tiêu cùng một nhóm người với một quảng cáo khác.

Cho phép bạn mở rộng và điều chỉnh quy mô

Khi bạn tìm thấy một chiến thuật kỹ thuật số phù hợp với doanh nghiệp của mình, bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô nó. Rốt cuộc, bạn không bị ràng buộc vào quảng cáo truyền hình hoặc cam kết gửi thư trực tiếp trước hàng tháng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chi tiêu nhiều hơn một chút cho Digital marketing và nhận được kết quả theo cấp số nhân, thích ứng với nhu cầu của bạn khi chúng phát triển.

Bạn có thể dựa vào các công cụ phân tích để đo lường kết quả của mình. Bởi vì hoàn toàn kiểm soát các chiến lược, bạn có thể thử nghiệm các ý tưởng mới bất kỳ lúc nào. Nếu thích kết quả nhận được, bạn có thể mở rộng quy mô. Nếu chúng không diễn ra tốt như bạn mong muốn, bạn có thể dừng chúng lại trước khi chi tiêu quá nhiều.

Đối thủ cạnh tranh đã sử dụng chiến lược quảng cáo

Bất kể ngành của bạn là gì, rất có thể đối thủ đã có một khởi đầu thuận lợi với Digital marketing. Trên thực tế, 70% các nhà tiếp thị đã sử dụng tiếp thị nội dung và gần 75% đang sử dụng mạng xã hội. Gần 2/3 đang đầu tư vào SEO và gần một nửa đang sử dụng tự động hóa email.

Digital Marketing giúp doanh nghiệp phát triển như thế nào?

Bởi vì Digital marketing rất linh hoạt, dễ theo dõi và có thể mở rộng, nó được định vị duy nhất để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Hãy cùng xem xét một số cách chính có thể xây dựng doanh nghiệp của bạn:

Giảm chi phí

Tiếp thị truyền thống có xu hướng tốn kém hơn nhiều so với các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số. Khi bạn tập trung vào dịch vụ Digital marketing, bạn có thể giảm chi phí của mình trong khi vẫn mang lại kết quả ấn tượng.

Thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến

Vì Digital marketing diễn ra trực tuyến, các chiến thuật này tự nhiên hướng đến việc thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến và chuyển đổi. Nếu bạn muốn bán sản phẩm trực tuyến, tiếp thị kỹ thuật số là điều cần thiết.

Tăng doanh thu

Các chiến dịch Digital marketing có thể sử dụng cả chiến lược trả tiền và không phải trả tiền để tăng doanh thu. Bất kể quy mô ngân sách của bạn, tiếp thị kỹ thuật số mang lại cho bạn cơ hội để thúc đẩy lợi nhuận của công ty bạn.

Nhắm mục tiêu chính xác

Các kênh tiếp thị kỹ thuật số cho phép bạn nhắm mục tiêu người dùng theo nhân khẩu học, sở thích và thậm chí cả thiết bị. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kết nối với đúng người vào đúng thời điểm , tận dụng tối đa nỗ lực tiếp thị của mình. Tweet cái này đi

Mở rộng phạm vi tiếp cận

Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là bao nhiêu, bạn cần liên tục mở rộng cơ sở khách hàng của mình. Dịch vụ Digital marketing có thể tiếp cận khách hàng trên toàn quốc và trên toàn cầu để bạn có thể mở rộng sang các thị trường mới và thậm chí giao dịch trên toàn cầu.

Xây dựng danh tiếng thương hiệu

Cho dù công ty của bạn là công ty mới hay đã dày dặn, điều quan trọng là phải liên tục tăng nhận thức về thương hiệu. Những chiến dịch Digital marketing có thể giới thiệu thương hiệu của bạn với những khách hàng có liên quan và giúp bạn thiết lập danh tiếng tích cực với những khách hàng trung thành.

Các loại hình Digital marketing

Digital marketing bao gồm nhiều loại hình, mỗi loại hình có các chiến lược và công cụ riêng mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung đề cập đến việc tạo và quảng bá tất cả các loại nội dung, cho dù đó là nội dung bằng văn bản, âm thanh hay hình ảnh. Nội dung tiếp thị bao gồm các bài đăng trên blog , nghiên cứu điển hình, video, podcast, v.v. Một chiến lược tiếp thị nội dung thành công thu hút và hướng dẫn khách hàng qua mọi giai đoạn bán hàng.

Khi bạn tạo nội dung hữu ích giải quyết các vấn đề của khách hàng, bạn sẽ có được uy tín. Theo thời gian, bạn có thể thiết lập niềm tin, điều này có thể dẫn đến bán hàng. Càng tạo ra nhiều nội dung chất lượng cao, càng có nhiều cơ hội giới thiệu thương hiệu và xếp hạng với các công cụ tìm kiếm.

Tiếp thị qua email

Một chiến lược tiếp thị qua email có thể bao gồm từ thông báo bán hàng, bản tin hàng tháng cho đến các thông điệp tiếp thị lại. Các chuyên gia tiếp thị qua email cũng có thể sử dụng các công cụ hoặc phương pháp để tạo ra một chiến lược có lợi nhuận.

Bí quyết thành công của tiếp thị qua email là viết tiêu đề hấp dẫn và bản sao chuyển đổi cao khiến mọi người muốn thực hiện bước tiếp theo. Email càng liên quan đến những gì khách hàng tiềm năng cần, họ sẽ càng nghĩ đến bạn khi họ sẵn sàng mua hàng.

Tiếp thị qua mạng xã hội

Bạn không thể bỏ qua phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị doanh nghiệp của mình. Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ tuyệt vời để cung cấp cho khách hàng kết nối cá nhân với bạn.

Ngoài lượng khách hàng khổng lồ, hầu hết các trang web truyền thông xã hội đều có thêm lợi thế về phân tích, cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu về thành phần và sở thích của khách hàng hơn bao giờ hết. Nói tóm lại, mạng xã hội là một phương tiện chính để tăng trưởng kinh doanh.

Với tiếp thị truyền thông xã hội, bạn có thể kết nối với khách hàng trên các nền tảng ưa thích của họ. Bạn có thể sử dụng Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest, YouTube hoặc các nền tảng truyền thông xã hội khác để quảng cáo tăng lượng người theo dõi trung thành và bán sản phẩm.

Digital Marketing – SEO

SEO đề cập đến các kỹ thuật và chiến lược giúp trang web của bạn hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Lý tưởng là xếp hạng trong 10 kết quả hàng đầu cho các tìm kiếm quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Điều này có thể bao gồm các thay đổi và tối ưu hóa nội dung trên trang web. Cấu trúc của trang web bao gồm điều hướng, liên kết đến và đi từ các trang của trang web và từ các trang web bên ngoài.

Tất nhiên, đó không phải là tất cả những gì liên quan đến SEO. Trên thực tế, có một danh sách dài các yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Tóm lại, Google muốn biết doanh nghiệp của bạn đáng tin cậy và nó tìm kiếm các tín hiệu như:

  • Đánh giá bên ngoài về doanh nghiệp của bạn
  • Đề cập thương hiệu từ các nguồn bên ngoài đáng tin cậy
  • Chia sẻ trên mạng xã hội

Những tiêu chí này càng tích cực, các bài viết và trang web của bạn sẽ được xếp hạng tốt hơn.

Digital MarketingSEM

Trọng tâm của SEM, hoặc tiếp thị công cụ tìm kiếm, là về việc mua các quảng cáo xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn cũng sẽ nghe mọi người nói về quảng cáo trả cho mỗi nhấn chuột (PPC). Bạn có thể nhận thấy rằng có một vài quảng cáo xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm.

Những quảng cáo này được tạo bởi AdWords và chiến lược SEM của bạn nhằm mục đích đảm bảo rằng quảng cáo của bạn xuất hiện vào đúng thời điểm để nhắm mục tiêu những người bạn muốn tiếp cận nhất. Những quảng cáo này cũng xuất hiện trên thiết bị di động. Do định vị, những quảng cáo này nhận được nhiều nhấn chuột. Có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập, doanh số và khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Tiếp thị liên kết

Với tiếp thị liên kết, bạn cho phép người khác mở rộng đối tượng, mở rộng lưu lượng truy cập và thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Sau đó, bạn trả một khoản hoa hồng cho mỗi lần bán hàng.

Lưu lượng truy cập

Direct traffic – Lưu lượng truy cập trực tiếp đề cập đến những khách hàng truy cập trang web của bạn mà không cần nhấp vào liên kết. Hầu hết Direct traffic đến từ dấu trang, ứng dụng nhắn tin hoặc nghe về trang web của bạn và nhập URL trực tiếp vào trình duyệt.

Referral traffic – Lưu lượng truy cập giới thiệu có nghĩa là khách hàng đã nhấp vào một liên kết trên trang web khác để truy cập trang web của bạn. Lưu lượng truy cập giới thiệu thường đến từ các bài đăng trên blog liên kết đến doanh nghiệp hoặc danh sách công ty của bạn trong các thư mục trực tuyến.

Các bước thực hiện Digital Marketing

Để có được một quá trình Digital Marketing cần phải có các bước thực hiện rõ ràng. Đây là công việc cơ bản bạn cần để đảm bảo chiến lược của mình hoạt động tốt.

Xây dựng khách hàng

Trước đây, các nhà tiếp thị kỹ thuật số thu thập thông tin định tính và định lượng về đối tượng mục tiêu bao gồm độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích và vị trí. Gần đây, định nghĩa về khách hàng tiềm năng đã được nâng lên một cấp độ khác, với tính cách của người mua . Bây giờ, các chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất sẽ không hoàn thiện nếu không có chúng.

Người mua là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khách hàng lý tưởng có thể được xác định bằng cách khảo sát và liên hệ với nhóm mục tiêu được xác định trước

Xác định mục tiêu

Mọi nhà tiếp thị chuyên nghiệp đều biết giai đoạn này quan trọng như thế nào. Nếu không có mục tiêu, chiến lược sẽ không hoạt động, vì vậy xác định chúng là nhiệm vụ chính. Đảm bảo rằng các mục tiêu đã phát triển là phù hợp.

Đánh giá các loại hình Digital Marketing hiện có

Phân tích các tài sản kỹ thuật số và các loại hình mà bạn đang sử dụng, bao gồm trang web, nội dung blog, tài khoản mạng xã hội, truyền miệng, quảng cáo gốc, Google Adwords, quảng cáo trả tiền, v.v. Chúng hiệu quả như thế nào và chúng có thể được sử dụng như thế nào trong năm tới?

Sẽ không sao nếu quy trình chiến lược tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai của bạn không kết hợp tất cả các yếu tố này, nhưng chắc chắn nên sử dụng những yếu tố hiệu quả nhất trong năm trước.

Tập trung vào viết blog

Tạo nội dung chất lượng cao là điều quan trọng đối với bất kỳ chiến lược Digital marketing nào. Viết blog là một cách để tạo nội dung chất lượng cho trang web và mở rộng chiến lược tiếp thị nội dung. Khía cạnh quan trọng này của chiến lược thực hiện một số chức năng quan trọng, bao gồm mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web, củng cố sự hiện diện trên mạng xã hội, định vị so với các công ty khác và xếp hạng tất cả các từ khóa và truy vấn tìm kiếm dài hạn đó.

Nếu có một blog được cập nhật thường xuyên mà khách truy cập thấy hữu ích, điều đó có nghĩa là trang web sẽ dễ dàng được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm và có thể được sử dụng làm nền tảng cho chiến dịch tiếp thị.

Giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận

Kinh doanh trực tuyến là tất cả về kết nối với khách hàng tiềm năng, vì vậy lưu lượng truy cập trên trang web của bạn phải cao để đảm bảo kết quả tích cực. Do đó, chiến lược Digital marketing của bạn phải đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng và khách truy cập của bạn không phải gặp nhiều khó khăn để kết nối với bạn. Tương tác với khách hàng là vô giá đối với doanh nghiệp.

Xác nhận điểm khác biệt

Nếu công ty không khác đối thủ cạnh tranh, bạn không nên mong đợi lợi nhuận cao. Hãy thay đổi hoặc củng cố sự khác biệt của mình so với những người khác. Bằng cách nói chuyện với khách hàng và hỏi họ tại sao họ lại chọn công ty của bạn. Mỗi công ty đều có một đề xuất bán hàng độc đáo, một thuộc tính giúp bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Thực hiện nghiên cứu và làm việc để tìm ra đó là gì. Sau đó, hãy sửa các điểm khác biệt hiện có nếu cần. Kết hợp thông điệp này vào các chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn.

Theo dõi quy trình Digital Marketing

Việc giám sát liên tục cần được cung cấp để đảm bảo rằng chiến lược đang hoạt động hiệu quả. Điều này được thực hiện bằng cách chỉ định các nhóm sẽ thực hiện nhiệm vụ này. Hãy nhớ rút kinh nghiệm từ những sai lầm và luôn tìm cơ hội cải thiện.

Có rất nhiều công việc liên quan đến việc thiết kế một quy trình chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, nhưng một kế hoạch hiệu quả và được suy nghĩ kỹ lưỡng sẽ làm cho nó dễ dàng hơn nhiều.

Sự khác nhau giữa Marketing Online và Digital Marketing là gì?

“Marketing Online” và “Digital Marketing” đều là những thuật ngữ thường bị nhầm lẫn và sử dụng sai. Nhiều làm việc trong ngành này, nhưng vẫn tự hỏi mình nên viết “trực tuyến” hay “kỹ thuật số?” Biết được sự khác biệt có thể giúp bạn định hình chiến lược tiếp thị tổng thể của mình.

Về đo lường

Nhờ có khả năng đo lường rất hiệu quả và dễ dàng của Marketing Online dưới sự hỗ trợ của các công cụ đo lường hiện nay. Các doanh nghiệp có thể biết được chính xác có bao nhiêu lượng truy cập vào trang web của mình từ kênh nào, thời gian khách hàng ở lại là bao lâu. Khách hàng có thực hiện quá trình mua sản phẩm ngay trên trang web của doanh nghiệp hay không? Tuy nhiên khả năng đo lường Marketing Online thường không quá chính xác.

Digital Marketing khó đo lường hơn vì đo lường không phụ thuộc vào website hay mạng Internet. Với hình thức tiếp thị này doanh nghiệp sẽ không thể nào biết được có bao nhiêu người đọc được tin nhắn hay người mua đó có thực hiện mua hàng sau đó hay không

Phương thức hoạt động

Giữa Digital Marketing và Marketing Online phương thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Khi hoạt động các loại hình Marketing Online thường phụ thuộc vào mạng Internet. Nghĩa là không thể hoạt động Marketing Online khi không có Internet.

Ngược lại đối với các kênh Digital Marketing không bị phụ thuộc hoàn toàn vào mạng Internet mà còn cả cơ sở hạ tầng viễn thông. Dù có Internet hay không loại hình này vẫn hoạt động một cách bình thường.

Mục đích sử dụng

Marketing Online có thế mạnh là giúp tăng cường chuyển đổi giao dịch. Quá trình bán hàng và thanh toán diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ và phù hợp với nhu cầu mua bán trực tuyến.

Digital Marketing là hình thức quảng cáo có thế mạnh đẩy mạnh tăng cường nhận diện các thương hiệu cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.