Metadata là gì? Tầm quan trọng của metadata

Metadata. Bạn có thể đã nghe thuật ngữ này trước đây và có thể bạn đã tự hỏi Metadata là gì? Hoặc tại sao nó quan trọng? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên.

Metadata là gì?

Metadata là một thuật ngữ chúng ta thấy và nghe rất nhiều ngày nay. Đối với bất kỳ ai quen thuộc với tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Latin, ý nghĩa của nó có thể không rõ ràng. Vì trong các ngôn ngữ đó, ‘meta’ là về sự thay đổi và vị trí.

Nhưng ‘meta’ trong Metadata là loại hiện đại, tự tham chiếu: “Metadata là dữ liệu về dữ liệu” . Nghĩa là dữ liệu mô tả chính nó, hoặc ít nhất là đối tượng hoặc gói mà nó thuộc về.

Siêu dữ liệu có thể được giải thích theo một số cách:

  • Dữ liệu cung cấp thông tin về dữ liệu khác .
  • Metadata tóm tắt thông tin cơ bản về dữ liệu , giúp việc tìm kiếm và làm việc với các trường hợp cụ thể của dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.
  • Có thể tạo Metadata bằng cách thủ công để chính xác hơn hoặc tự động hơn và chứa thông tin cơ bản hơn.

Metadata trong thư viện

Metadata là gì trong thư viện? Siêu dữ liệu được sử dụng để tổ chức thông tin để dễ khám phá hơn và sử dụng. Nó trong thư viện như là một phương tiện phân loại thông tin đã lưu trữ

Thẻ danh mục thư viện sẽ bao gồm hệ thống hóa dữ liệu về mỗi cuốn sách, chẳng hạn như:

  • Danh hiệu sách
  • Tác giả của nó
  • Danh mục chủ đề
  • Tóm tắt
  • Mã danh mục nói với người dùng thư viện cách tìm vị trí của sách

Siêu dữ liệu cũng làm cho internet hoạt động

Một việc sử dụng metadata khác là chỉ đinh và xử lý lưu lượng truy cập internet. Nếu không có metadata này, không có thông tin nào chúng ta truyền qua internet sẽ nhận được nó.

Như các bạn đã biết, dữ liệu gửi qua internet được chia ra thành các gói quản lý các gói dữ liệu này cần phải mang thông tin về đích của nó, nơi nó được dùng, và cách dùng nó. Và bạn đã đoán ra nó mọi gói tin gửi qua internet đều mang metadata để hoàn thành công việc đó.

Metadata trong tệp tin

Rất ít người biết rằng đối với mỗi tệp được lưu trữ trên máy tính của bạn, có một bộ siêu dữ liệu được liên kết với nó, cung cấp thông tin về nguồn, tác giả và các chi tiết quan trọng khác. Chúng sẽ thảo luận về Metadata là gì trong tệp tin.

Metadata là thông tin được lưu trữ trong hầu hết mọi loại tệp. Nó có thể bao gồm tên của bạn, tên công ty hoặc tổ chức của bạn, tên máy tính của bạn, tên của máy chủ mạng hoặc ổ đĩa nơi bạn đã lưu tệp. Nhận xét được cá nhân hóa và tên và thời gian của các tác giả, phiên bản hoặc phiên bản tài liệu trước đó.

Để đơn giản hóa khái niệm, bạn có thể nghĩ metadata như một mô tả của tệp. Mô tả có thể là bất cứ điều gì và nó có thể bao gồm tất cả các loại dữ liệu mô tả tệp: loại, kích cỡ của nó, ai đã tạo ra nó, khi nào, với cái gì, v.v.

Metadata với dịch vụ kỹ thuật số

Bây giờ bạn đã biết metadata là gì và có thể làm gì, thật dễ dàng để tưởng tượng làm thế nào nó có thể được sử dụng để tổ chức tất cả các loại thông tin kỹ thuật số. Và nó thực sự được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về cách metadata được sử dụng bởi các dịch vụ bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Email

Mỗi email bạn gửi và nhận bao gồm tên và địa chỉ email của người gửi và người nhận, thời gian gửi, địa chỉ IP được gửi từ đó và dữ liệu cụ thể khác của tin nhắn như dòng tiêu đề. metadata được sử dụng để gửi tin nhắn đến đúng nơi, sau đó sắp xếp và hiển thị chính xác.

Điện thoại

Mạng điện thoại sử dụng metadata để kết nối các cuộc gọi điện thoại và ghi nhật ký dữ liệu cuộc gọi để thanh toán và các mục đích khác. Nó có thể bao gồm số của người gọi, thời gian và thời lượng của cuộc gọi và thậm chí cả vị trí GPS của những người đang nói chuyện.

Mạng xã hội

Bạn có nhận thấy các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn đăng ký qua Facebook hoặc Twitter luôn yêu cầu quyền truy cập vào thông tin cơ bản, danh sách bạn bè và hơn thế nữa không? Những gì họ đang làm là truy cập metadata được lưu trữ bởi tài khoản mạng xã hội của bạn để nhận dạng bạn. Lượt thích và sở thích trên Facebook của bạn cũng có thể được coi là metadata cá nhân về bạn. Điều đó được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo và đề xuất trang có thể khiến bạn quan tâm.

Các trang web

Metadata là những gì làm cho Web có thể tìm kiếm được. Metadata trang web điển hình bao gồm tiêu đề trang, mô tả, ngày xuất bản, từ khóa và nhiều, nhiều hơn nữa. Nó được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để lập danh mục web, vì vậy bạn có thể tìm kiếm nó dễ dàng.

Thư viện phương tiện kỹ thuật số

Cho dù bạn sử dụng iTunes hoặc bạn có máy chủ phương tiện gia đình. Đó là metadata giữ cho tất cả nhạc và phim của bạn được sắp xếp và hiển thị độc đáo. Metadata mp3 điển hình bao gồm tên nghệ sĩ, tên bài hát, tên album, năm phát hành và hơn thế nữa.

Metadata còn được sử dụng trong vô số các dịch vụ hàng ngày khác từ chụp ảnh, đến xem truyền hình cáp.

Lưu ý về Metadata

Metadata ở khắp mọi nơi, và theo nhiều cách khiến cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn và tốt hơn. Nhưng nó đáng để lưu ý rằng trên internet và các mạng công cộng khác, siêu dữ liệu cá nhân có thể được nhìn thấy và sử dụng theo những cách mà bạn có thể không biết.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng dịch vụ số, bạn sẽ tạo ra siêu dữ liệu về bản thân. Bảo mật VPN có thể giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn từ bên thứ ba. Nhưng với bản chất phổ biến của siêu dữ liệu ngày nay, đó là điều mà tất cả chúng ta cần phải biết.

>> Xem thêm: Data mining là gì?

Nội dung bài viết