Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học Mendeleev

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học (thường được gọi là bảng tuần hoàn) được biết đến với bất kỳ ai đã từng bước qua thời kỳ học phổ thông. Bảng tuần hoàn hóa học có khả năng hệ thống hóa và hợp lý hóa các sự kiện hóa học đã biết và dự đoán các nguyên tố mới. Nhà hóa học người Nga Dmitri Mendeleev là người đã phát hiện ra bàng tuần hoàn các nguyên tố hóa học này, mặc dù có một số nhà hóa học trước đó đã nghiên cứu về đề tài này.

Lịch sử trước khi có bảng tuần hoàn hóa học

Trước khi Mendeleev phát hiện ra bảng tuần hoàn hóa học, đã có một số nhà khoa học khác mở đường:

Bảng đầu tiên của các chất hóa học đơn giản được đề xuất bởi nhà hóa học người Pháp Antoine-Laurent Lavoisier trong cuốn sách Traité de Chimie Élémentaire (1789). Bảng của ông chứa 33 nguyên tố hóa học được chia thành bốn nhóm: khí, phi kim, kim loại và đất.

Năm 1803, nhà hóa học người Anh John Dalton đã đề xuất các nguyên tắc của lý thuyết nguyên tử, cho thấy rằng tất cả các nguyên tố đều bao gồm các hạt nhỏ, không thể phá hủy được gọi là các nguyên tử, tất cả đều bằng nhau và có cùng khối lượng. Dalton cho rằng hydro là nguyên tố nhẹ nhất, vì vậy ông đã đưa ra khái niệm khối lượng nguyên tử tương đối (Ar), được định nghĩa là tỷ lệ khối lượng nguyên tử của nguyên tố và khối lượng của nguyên tử hydro.

Hệ thống ký hiệu hóa học ngày nay, dựa trên chữ cái đầu tiên (và thêm một chữ cái nữa có thể được thêm vào) tên bằng chữ Latin của nguyên tố, được giới thiệu vào năm 1813 bởi nhà hóa học người Thụy Điển Jons Jacob Berzelius.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được phát hiện bởi Mendeleev

Nhà hóa học người Nga Dmitri Mendeleev trở thành giáo sư hóa học tại Đại học St. Petersburg năm 1867. Khi không tìm thấy một cuốn sách giáo khoa nào thỏa mãn nhu cầu của mình, ông bắt đầu tự viết. Kết quả các bài viết của ông là một cuốn sách giáo khoa có tên Principles of Chemistry (Nguyên lý Hóa học). Trong khi viết các Nguyên lý, Mendeleev đã kiểm tra các mối quan hệ giữa các thuộc tính của các yếu tố để tạo ra một hệ thống sẽ phân loại chúng. Toàn bộ cấu trúc của cuốn sách phụ thuộc vào các nguyên lý cơ bản về cách các yếu tố có thể được xếp hạng (63 yếu tố hóa học khác nhau đã được biết đến sau đó).

Mendeleev liên tưởng với chơi bài yêu thích của mình là solitaire. Ông đã viết tên của các nguyên tố trên các thẻ trống, thêm khối lượng nguyên tử và tính chất hóa học của chúng. Ông hy vọng các yếu tố sẽ sắp xếp tương tự như thẻ, như các nhóm có thuộc tính tương tự (chẳng hạn như màu sắc của thẻ). Trong mỗi nhóm, các yếu tố sẽ được xếp hạng theo trọng lượng nguyên tử của chúng (mô phỏng phạm vi số của các thẻ chơi). Bảng kết quả, có tên là Proposal of the Elements, lần đầu tiên được trình bày trước Hiệp hội hóa học Nga vào ngày 1 tháng 3 năm 1869.

Hai năm sau, vào năm 1871, Mendeleev đưa ra một bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học mới. Ông cho rằng có thể dự đoán tính chất các yếu tố chưa được khám phá cho ba yếu tố mới (ekaaluminum, ekaboron and ekasilicon). Thế nhiều ở thời điểm đó dự đoán của Mendeleev bị thế giới khoa học chế giễu.

Hỗ trợ cho dự đoán của Mendeleev

Năm 1875, nhà hóa học người Pháp Paul Lecoq de Boisbaudran đã phát hiện ra một nguyên tố mới trong mẫu kẽm sunfua. Các tính chất của nguyên tố mới được phát hiện (được gọi là gallium từ tên Latin của Pháp) rất giống với ekaaluminum. Năm 1879, nhà hóa học người Thụy Điển Lars Fredrik Nilson đã phát hiện ra scandium với các tính chất mà Mendeleev dự đoán cho ekaboron. Cuối cùng, vào năm 1886, nhà hóa học người Đức Clemens Winkler đã phát hiện ra một nguyên tố mới Germanium, có tính chất tương ứng với những gì được Mendeleev tiên đoán cho ekasilicon.

Những phát hiện này, là bằng chứng về dự đoán của ông và đưa Mendeleev lên hàng đầu của thế giới khoa học đương đại, vì những thành tích của mình, ông đã được Hiệp hội Hoàng gia Anh trao tặng huy chương Meyer-Davy năm 1882.

>> Xem thêm: Bài ca hóa trị đầy đủ dễ nhơ nhất