Drama là gì? Những thể loại drama phổ biến?

Lang thang trên các trang mạng xã hội hoặc website trên Internet bạn thường bắt gặp những thể loại phim drama, truyện drama hay những câu cửa miệng của giới trẻ như “Hít drama vừa thôi”,… Vậy drama là gì? Những thể loại drama hiện nay như thế nào? Trang vàng trực tuyến xin giới thiệu đến bạn đọc khái niệm về drama.

Drama là gì?

Bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại, drama có nghĩa là kịch, tuồng hay nghệ thuật kịch, nghệ thuật tuồng. Ngày nay, người ta sử dụng từ drama để chỉ các tác phẩm kịch tính, chứa nhiều cảm xúc và thường đem đến cho khán giả vui, buồn, lo lắng,… Và không chỉ là kịch, tuồng mà hiện nay, giới trẻ chủ yếu nhắc đến drama tức là nhắc đến phim drama, truyện drama.

Khác với phim movie (phim một tập) thường chiếu ở các rạp chiếu phim, phim drama thường có thời lượng lớn hoặc chia nhiều tập với diễn biến tâm lý, tình cảm, hành động được chia nhỏ đem lại cho khán giả cảm giác chờ đợi, cảm xúc.

Truyện drama cũng là thuật ngữ thường xuyên sử dụng để chỉ các thể loại truyện anime, manga của Nhật Bản, cũng là thể loại truyện dài tập đem lại cho bạn đọc cảm giác căng thẳng, cảm xúc; chủ yếu nội dung là bi kịch, tình cảm hoặc trinh thám.

Ngoài ra, giới trẻ hiện nay trên facebook hay các mạng xã hội khác thường sử dụng từ drama để chỉ một sự việc ngoài đời thực nhưng diễn ra như một chuyện hư cấu hoặc sự ảo tưởng đến từ chính bản thân của một ai đó. Ví dụ: “Hít drama” tức là cập nhật, bám sát câu chuyện kịch tính, hư cấu có thể là câu chuyện bóc mẽ nhau trên mạng. Và thường nó mang ý nghĩa không mấy tốt đẹp!

Các thể loại drama hiện nay

Ở Việt Nam, nhắc đến drama người ta thường nghĩ đến các bộ phim của Hàn Quốc hay truyện tranh của Nhật Bản, bởi các nước này đã tạo nên một xu thế gây ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ khiến nó trở nên phổ biến từ tên gọi đến kịch bản. Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều nước đã cho ra đời các tác phẩm drama hấp dẫn như Mỹ, Pháp,… Vậy, hiện nay có các thể loại drama gì? Trang vàng trực tuyến giới thiệu một số thể loại drama cơ bản:

1. Hài kịch

Là các tác phẩm drama có nội dung nhẹ nhàng, hài hước, gây cười và thường kết thúc có hậu. Hài kịch đặt nhân vật vào các tình huống gây cười, buộc các nhân vật phải có những hành động hài hước, đôi khi là châm biếm nhân vật nào đó.

2. Bi kịch

Thể loại drama xây dựng chuỗi những câu chuyện bi kịch, buồn bã và kết thúc thường không có hậu cho các nhân vật.

3. Hài kịch phóng đại

Là thể loại drama hài kịch nhưng nội dung phóng đại, hư cấu.

4. Opera

Thể loại drama khi phim kết hợp với kịch và được biểu diễn bằng các bài hát kết hợp âm nhạc, khiêu vũ,… thay vì đối thoại bằng lời nói. Nội dung của Opera có thể là bi kịch, hài kịch hoặc chính kịch.

Ngoài ra, còn một số thể loại drama khác như Docudrama , Melodrama (một hình thức phóng đại của phim truyền hình).

Trang vàng trực tuyến vừa giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về drama để trả lời câu hỏi drama là gì? Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích cho quá trình tìm hiểu của bạn!