KYC là gì? KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo

Khi các bạn giao dịch bằng tiền thật tại ngân hàng hay tiền ảo trên các sàn giao dịch đều phải xác thực KYC. Vậy KYC là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

KYC là gì?

Tìm hiểu KYC trong đầu tư

KYC là viết tắt của Know Your Client là một hình thức tiêu chuẩn trong ngành đầu tư. Nó đảm bảo các nhà đầu tư biết thông tin chi tiết tình hình tài chính, khả năng chịu rủi ro của khách hàng. Đó là một yêu cầu từ các quy định của ngành để bảo vệ tất cả các bên liên quan trong ngành và vì lợi ích kinh doanh tốt nhất của bất kỳ công ty đầu tư hoặc nhà đầu tư nào.

Mặc dù KYC có vẻ không quan trọng đối với nhiều người, nhưng nó có một ý nghĩa rất quan trọng trong thế giới kinh doanh. Quá trình tìm hiểu khách hàng của bạn, còn được gọi là KYC, là những gì doanh nghiệp làm để xác minh danh tính của khách hàng trước hoặc trong thời gian họ bắt đầu kinh doanh với họ. Thuật ngữ KYC cũng có thể tham chiếu các thực tiễn ngân hàng được quy định được sử dụng tương tự để xác minh danh tính của khách hàng.

Nhà đầu tư thu thập KYC bằng cách nào?

Các chính sách KYC đã được mở rộng và trở nên rất quan trọng trên toàn cầu. Các tổ chức ngân hàng, công ty tín dụng và cơ quan bảo hiểm ngày càng phổ biến yêu cầu khách hàng của họ cung cấp thông tin chi tiết để đảm bảo rằng họ không liên quan đến tham nhũng, hối lộ hoặc rửa tiền.

Nhiều tổ chức tài chính bắt đầu các thủ tục KYC của họ bằng cách đơn giản là thu thập dữ liệu và thông tin cơ bản về khách hàng của họ, lý tưởng nhất là sử dụng xác minh danh tính điện tử. Một số quốc gia gọi đây là chương trình nhận dạng khách hàng của người dùng. Các mẫu thông tin như tên, số an sinh xã hội, ngày sinh và địa chỉ có thể rất hữu ích khi xác định liệu một cá nhân có liên quan đến tội phạm tài chính hay không.

KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo

Trong thị trường các sàn giao dịch tiền ảo thì KYC được hiểu là “xác minh danh tính” hay “xác thực tên thật”. KYC là quá trình các sàn giao dịch xác nhận danh tính của khách hàng. Và cũng là tài liệu gốc để hệ thống đối chiếu với những tài liệu sau này.

Giá trị cốt lõi của Bitcoin chính là sự ẩn danh. Chính vì sự ẩn danh như vậy nên cách phòng tránh lừa đảo tốt nhất là ngay khi tham gia cần công khai ngay từ đầu.

Hiện tại các sàn giao dịch gần như yêu cầu KYC mới được tăng lợi ích giao dịch như: Cho phép trade số lượng lớn, giảm phí rút tiền ra khỏi sàn giao dịch… Mục đích chính của KYC là giúp xác thực danh tính và hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, bảo vệ sự an toàn tài khoản, tránh các thất thoát do hacker xâm nhập.

Tuy vậy hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn không có chính sách KYC rõ ràng. Như một nghiên cứu toàn cầu về các sàn giao dịch đã phát hiện hơn 65% các sàn giao dịch không có quy trình KYC hoàn chỉnh và minh bạch.

Một số lưu ý khi xác minh KYC

  • Giấy tờ tùy thân nên lấy là Passport vì song ngữ Việt Anh dễ đọc nên dễ chấp nhận.
  • Luôn phải có một ảnh chụp rõ mặt, trên tay cầm CMND hoặc Passport và tờ giấy ghi nội dung yêu cầu từ sàn giao dịch hoặc ICO ( Thường là ngày chụp hoặc tên của trang web )
  • Địa chỉ đăng ký nên trùng với địa chỉ địa chỉ ghi trên Passport hoặc bằng lái xe ô tô. Giả sử bạn đang sống tại Hà Nội nhưng giấy tờ ghi sống tại Thái Bình thì khi đăng ký lấy địa chỉ theo giấy tờ.
  • Ngoài cắt ảnh ra thì không được chỉnh sửa hình ảnh.

Qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu KYC là gì? Bên cạnh đó là thông tin về KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

>> Xem thêm: Data mining là gì?

Nội dung bài viết