Malware là gì? Malware nguy hiểm như thế nào?

Bạn đang thắc mắc Malware là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về Malware, chúng nguy hiểm như thế nào và cách đề phòng.

Malware là gì?

Malware là tên gọi chung của một số biến thể phần mềm độc hại, bao gồm vi-rút, ransomware và phần mềm gián điệp. Chúng thường bao gồm mã được phát triển bởi những kẻ tấn công mạng, được thiết kế để gây thiệt hại lớn cho dữ liệu và hệ thống hoặc để truy cập trái phép vào mạng.

Chúng thường xâm nhập dưới dạng liên kết hoặc tệp qua email và yêu cầu người dùng nhấp vào liên kết hoặc mở tệp để thực thi phần mềm độc hại.

Malware thực sự là mối đe dọa đối với các cá nhân và tổ chức kể từ đầu những năm 1970. Khi virus Creeper xuất hiện lần đầu tiên. Kể từ đó, thế giới đã bị tấn công từ hàng trăm ngàn biến thể phần mềm độc hại khác nhau. Tất cả đều có mục đích gây ra sự gián đoạn và thiệt hại nhiều nhất có thể.

Malware có thể làm gì?

Một số loại Malware:

Virus

Đây là loại phần mềm độc hại phổ biến nhất, vi-rút đính kèm mã độc của chúng để dọn mã và chờ người dùng không nghi ngờ hoặc quy trình tự động thực thi chúng. Giống như một loại virus sinh học, chúng có thể lây lan nhanh chóng và rộng rãi, gây thiệt hại cho chức năng cốt lõi của hệ thống, làm hỏng các tệp và khóa người dùng khỏi máy tính của họ. Chúng thường được chứa trong một tập tin thực thi.

Worms

Tên gọi của chúng bắt nguồn từ cách chúng lây nhiễm vào hệ thống. Bắt đầu từ một máy bị nhiễm, chúng đan xuyên qua mạng, kết nối với các máy kế tiếp để tiếp tục lây nhiễm. Loại phần mềm độc hại này có thể lây nhiễm toàn bộ mạng của thiết bị rất nhanh.

Phần mềm gián điệp (Spyware)

Phần mềm gián điệp được thiết kế để theo dõi những gì người dùng đang làm. Chúng ẩn trong nền trên máy tính, thu thập thông tin mà người dùng không biết. Chẳng hạn như chi tiết thẻ tín dụng, mật khẩu và thông tin nhạy cảm khác.

Trojans

Loại phần mềm độc hại này ẩn giấu bên trong hoặc ngụy trang thành phần mềm hợp pháp, hành động một cách rời rạc. Nó tạo ra các cửa hậu cung cấp cho các biến thể phần mềm độc hại khác dễ dàng truy cập.

Botnet

Robot được tự động thực thi khá phổ biến trong Internet hiện đại. Chúng thường được sử dụng để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại. Hay gặp nhất là trong những cuộc đấu giá trực tuyến, kiểm tra trực tuyến, chat và chơi game.

Tuy nhiên, có một mặt tối khác là bots bị sử dụng cho những mục đích xấu. Như gửi thư spam, phát tán phần mềm độc hại khác cũng như tham gia vào mạng lưới botnet. Một mạng máy tính khổng lồ, đã bị nhiễm malware dùng để thực hiện những vụ tấn công mạng quy mô lớn.

Ransomware

Còn được gọi là Scarware, ransomware đi kèm với những thiệt hại rất lớn. Chúng có thể khóa mạng và khóa người dùng cho đến khi tiền chuộc được trả. Ransomware đã nhắm đến một số tổ chức lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Malware trên điện thoại thông minh

Máy tính không phải là thiết bị duy nhất có phần mềm độc hại. Bất kỳ thiết bị nào có thể kết nối với internet đều có nguy cơ và bao gồm cả điện thoại của bạn.

Mặc dù bạn có thể không nghe về chúng nhiều. Các cuộc tấn công trên điện thoại đang gia tăng cả trên hệ điều hành android và ios. Với các trang web lừa đảo, ứng dụng giả mạo và các cửa hàng ứng dụng không chính thức là nơi phát tán của Malware.

Malware trên điện thoại di động tương tự như trên máy tính. Nó có thể thực hiện bất kỳ số lượng nào và gây ra tất cả các loại thiệt hại. Có virus, ransomware, botnet và trojan, phần mềm gián điệp và hơn thế nữa.

Malware lây lan như thế nào?

Mỗi loại phần mềm độc hại có cách gây ra sự tàn phá riêng. Hầu hết chúng phụ thuộc vào hành động của người dùng. Một số chủng được gửi qua email thông qua một liên kết hoặc tập tin thực thi. Những loại khác được gửi qua tin nhắn tức thời hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Ngay cả điện thoại di động cũng dễ bị tấn công.

Điều cần thiết là các tổ chức phải nhận thức được tất cả các lỗ hổng để có thể phòng chống hiệu quả.

Làm thế nào để bảo vệ khỏi Malware?

Thực tế có hai cách để có thể bảo vệ khỏi Malware: Công cụ bảo vệ và cảnh giác nguời dùng.

Cách đầu tiên thường dễ thực hiện nhất. Đơn giản vì bạn thường có thể thiết lập phần mềm bảo vệ tốt nhất để quản lý và cập nhật chính nó. Mặt khác, người dùng có thể dễ bị cám dỗ như “kiểm tra trang web thú vị này!”. Hoặc dễ dàng bị dẫn dắt bởi những cảm xúc khác như sợ hãi. Ví dụ như “cài đặt phần mềm chống vi-rút này ngay lập tức”.

Với các chính sách người dùng tốt và các giải pháp chống phần mềm độc hại phù hợp. Liên tục theo dõi mạng, email, yêu cầu web và các hoạt động có thể khiến bạn gặp rủi ro. Malware sẽ ít có cơ hội cung cấp tải trọng của nó.

Như vậy chúng ta đã biết được Malware là gì? Sự nguy hiểm của Malware và cách đề phòng chúng.

>>Xem thêm: Cách bật tắt tường lửa Win 10, 8, 7