Sốt xuất huyết có lây không? Nếu có thì lây qua con đường nào?

Như các bạn đã biết sốt xuất huyết là bệnh rất khuy hiểm. Tuy vậy các bạn chưa biết liệu bệnh này có lây nhiễm hay không. Bài viết này sẽ tìm hiểu xem liệu bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Để biết sốt xuất huyết có lây không thì trước tiên chúng ta cần hiểu sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Nó có thể gây sốt cao, đau đầu, phát ban và đau khắp cơ thể hoặc có thể tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những nơi có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng.

Sốt xuất huyết phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đó là một vấn đề lớn ở một số nước ở Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.

Như vậy sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền qua vật trung gian là muỗi vằn

Sốt xuất huyết lây truyền như thế nào?

Trên thực tế, sốt xuất huyết không lây trực tiếp qua đường hô hấp hay tiếp xúc từ người sang người..

Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi vằn đốt hút máu người mắc bệnh hoặc người nhiễm vi rút Dengue không triệu chứng, sau đó lại đốt người khỏe mạnh qua đó virus truyền sang người khỏe mạnh qua vết đốt.

Khi bạn khỏi bệnh, cơ thể bạn sẽ miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ có thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh. Trong khi đó có 4 chủng virus sốt xuất huyết khác nhau. Bạn vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh bởi 1 trong số các chủng virus còn lại.

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi chưa có miễn dịch với virus Dengue đều có thể bị mắc bệnh. Vì thế phòng bệnh là điều cần thiết.

Các loại muỗi mang virus sốt xuất huyết thường sống trong thường sống trong các vũng nước đọng như trong lu, thùng phuy hoặc gần hồ cá. Cần phải thường xuyên dọn dẹp các vũng nước đọng, làm sạch hồ cá để hạn chế cho muỗi phát triển.

Bạn cũng cần đậy kín các dụng cụ chứa nước, hạn chế các vật dụng có thể chứa nước mưa. Bạn cũng có thể cho các loại sinh vật sinh sống trong nước tiêu diệt trứng của muỗi.

Luôn luôn phải giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ không gian sống xung quanh. Đây là cách tốt nhất giúp bạn phòng ngừa sốt xuất huyết tránh được muỗi và các loại vi khuẩn gây bệnh.

Khi có dịch thì bạn phải nhờ đến chính quyền địa phương để phun thuốc diệt muỗi.

Như vậy chúng ta đã giải đáp được thắc mắc sốt xuất huyết có lây không? Nguồn lây bệnh từ đâu và cách phòng ngừa bệnh.

>> Xem thêm: Pretzel là gì?