Pretzel là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của chúng ra sao?

Bạn đang thắc mắc Pretzel là gì? nhưng không biết ý nghĩa thực sự của nó thì hãy tìm câu trả lời bên dưới đây.

Pretzel là gì?

Pretzel hay Brezel gọi theo tiếng Việt là bánh xoắn hoặc bánh nút vòng, là một loại bánh mì nướng được làm từ một dây bột nhồi xoắn lại rất được ưa chuộng ở Châu Âu và Châu Mỹ. Nó có hình dáng cánh tay khoanh lại nó có tên Pretzel là vì thế, theo chữ Latin Brachium có nghĩa là “cánh tay”.

Bánh pretzel có một lịch sử lâu đời và là một loại thức ăn đường phố quen thuộc ở phương Tây và cũng dần được biết đến vùa ưa chuộng ở những châu lục, quốc gia khác. Ở Việt Nam bạn cũng có thể tìm thấy các cửa hàng bán bánh pretzel hay công thức làm bánh dễ dàng trên nhiều website, blog ẩm thực

Các bạn có thể đã nghe tên, trông thấy hoặc đã từng nếm được mùi vị của chúng. Tuy vậy chúng ta chưa thể biết rõ nguồn gốc của bánh pretzel, sự phổ biến và đa dạng của loại bánh này.

Nguồn gốc của Pretzel

Những chiếc bánh Pretzel thơm ngon này có nguồn gốc từ đâu?

Pretzel không có nguồn gốc rõ ràng vì thế có khá nhiều phiên bản về nguồn gốc pretzel:

Phiên bản đầu tiên cho rằng nguồn gốc của món ăn nhẹ này là từ một người thợ làm bánh trong tu viện. Chúng bắt nguồn từ châu Âu trước khi Kitô giáo lan rộng. Từ thế kỷ 12, bánh pretzel được xem như biểu tượng của thợ làm bánh ở khu vực phía Nam của nước Đức.

Có tài liệu ghi rằng bánh Pretzel được ra đời năm 610 sau công nguyên. Một tu sĩ người Italia đã sáng chế bánh để thưởng cho những em nhỏ thuộc lời cầu nguyện.

Ý nghĩa của bánh Pretzel

Pretzel được các công dân Hà Lan di cư đến Pennsylvania giới thiệu ở vùng đất Bắc Mỹ vào thế kỷ 19, Vào thời đó, các hiệu bánh pretzel làm mọc lên rất nhiều ở trung tâm Pennsylvania, làm cho loại bánh này nhanh chóng nổi tiếng.

Đến thế kỷ 20, bánh mì pretzel mềm rất phổ biến ở các khu vực như Philadelphia, Chicago, New York.

Ngày nay, ngành công nghiệp pretzel ở Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh và là văn hóa ẩm thực có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng đặc biệt đối với lịch sử và kinh tế của quốc gia này.

Một phần lịch sử của nước Mỹ

Vào ngày 21 tháng 9 năm 2019 Google Doodle trên trang chủ xuất hiện hình ảnh những chiếc bánh pretzel đẹp mắt nhằm vinh danh Pretzel nhân ngày bắt đầu Lễ hội tháng Mười.

Các loại Pretzel phổ biến

Ta vẫn thường thấy bánh Pretzel rắc vừng hay muối, hình vặn xoắn đẹp mắt trong cửa hàng bánh mì. Thực chất đây là loại Pretzel đã biến thể nhằm khiến mọi người cảm thấy ngon miệng hơn đáp ứng được thị hiếu của khách hàng. Pretzel truyền thống chỉ được làm từ nước và bột mì, nhào nặn rồi xoắn lại trước khi đưa vào lò nướng.

Để đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu khách hàng ngày càng tăng, Các thợ làm bánh phải biến mình làm mới những chiếc bánh đa dạng hơn, đẹp mắt hơn. Giờ đây, Pretzel không chỉ là những chiếc bánh xoắn vô vị thay vào đó chúng được thêm vào hàng loạt loại nhân như phomai dai, bơ chảy, xúc xích…

Pretzel bơ thơm ngon

Những chiếc Pretzel còn biến thể thành loại bánh nhỏ gọn, tiện lợi, đáng yêu hơn hình dạng lại y hệt như nguyên bản.

Pretzel cũng được làm thẳng để trở thành chiếc bánh mì que xoắn, thưởng thức cùng hộp bơ béo mặn cũng rất thú vị.

Pretzel hình que

Như vậy chúng ta đã giải đáp được Pretzel là gì và lịch sử , quá trình phát triển, cùng ý nghĩa đằng sau những chiếc bánh đẹp mắt và thơm ngon này. Tại sao lại không thử thưởng thức những chiếc bánh mì đặc biệt này luôn nhỉ?

>> Xem thêm: RSS là gì?

Nội dung bài viết