ISP là gì? Tìm hiểu về ISP

Có thể bạn chưa biết ISP là một dịch vụ / công ty cung cấp một số loại quyền truy cập vào internet. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ISP là gì, chức năng của nó ra sao qua bài viết này

ISP là gì?

Là từ viết tắt của Internet Service Provider – ISP – Nhà cung cấp dịch vụ Internet là công ty cung cấp quyền truy cập Internet cho các tổ chức và người dùng gia đình.

Công nghệ cơ bản mà ISP sử dụng để thiết lập kết nối có thể dựa trên các đường dây điện thoại tương tự (quay số), DSL, cáp, vệ tinh, Wi-Fi, cáp quang hoặc các phương tiện kết nối khác. Lý do nhiều nhà cung cấp cáp và điện thoại cũng là ISP vì cơ sở hạ tầng cơ bản của họ có thể đáp ứng lưu lượng Internet.

Chức năng của ISP

Chính xác thì những việc ISP có thể làm là gì? ISP cung cấp cho bạn quyền truy cập Internet, thường có tính phí. Nếu không có ISP, bạn sẽ không thể mua sắm trực tuyến, truy cập Facebook hoặc đọc trang này. Kết nối với Internet yêu cầu thiết bị viễn thông, mạng và định tuyến cụ thể. ISP cho phép người dùng truy cập vào các mạng có chứa thiết bị cần thiết, thiết lập kết nối Internet.

ISP có trách nhiệm đảm bảo bạn có thể truy cập Internet, định tuyến lưu lượng truy cập Internet, phân giải tên miền và duy trì cơ sở hạ tầng mạng giúp bạn có thể truy cập Internet.

Chức năng cốt lõi của ISP là cung cấp truy cập Internet, nhiều ISP còn làm được hơn thế. ISP cũng cung cấp các dịch vụ như lưu trữ web, đăng ký tên miền và dịch vụ email.

ISP hoạt động như thế nào?

Chúng ta đã biết ISP là gì? vậy ISP hoạt động như thế nào?

Tầng trên cùng của ISP là các ISP cấp 1. ISP cấp 1 là nhà cung cấp dịch vụ ISP có quyền truy cập vào tất cả các mạng trên Internet chỉ sử dụng các thỏa thuận ngang hàng mạng mà họ không phải trả phí. Các ISP này kết nối tất cả các góc của World Wide Web. Một số ví dụ phổ biến về ISP cấp 1 bao gồm Vodacom, Bharti, Deutsche Telekom …

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet Cấp 1 bán quyền truy cập vào mạng của họ cho các ISP Cấp 2. Sau đó ISP cấp 2 bán quyền truy cập Internet cho các tổ chức và người dùng gia đình. Tuy nhiên, đôi khi ISP cấp 1 có thể bán quyền truy cập Internet trực tiếp cho các tổ chức và cá nhân. Ngoài ra,có ISP trung gian thứ hai được gọi là ISP cấp 3. Nó có thể mua băng thông mạng từ ISP cấp 2 trước khi bán băng thông đó cho người dùng cuối.

Khi lưu lượng truy cập được định tuyến từ mạng gia đình của bạn đến Internet, nó sẽ trải qua một số bước trước khi đến đích.

Ví dụ: Lưu lượng truy cập có thể đi từ modem của bạn, đến mạng của ISP cấp 3, đến mạng của ISP cấp 2, đến mạng của ISP cấp 1, sau đó đi ngược lại qua một tập hợp ISP khác trước khi đến đích.

Có thể kết nối Internet mà không cần ISP không?

Các tổ chức và người dùng gia đình cần ISP để có thể truy cập Internet. Nếu ISP của bạn không hoạt động, bạn sẽ không thể truy cập Internet trừ khi bạn có quyền truy cập thông qua ISP khác. Các tổ chức yêu cầu kết nối Internet dự phòng có thể sử dụng nhà cung cấp dịch vụ di động hoặc kết nối ISP phụ với nhà cung cấp khác để sao lưu.

Một cách phổ biến để người dùng gia đình giải quyết vấn đề mất kết nối Internet là sử dụng điện thoại di động của họ để tiếp tục làm việc hoặc như một “điểm phát sóng” di động.

Các loại ISP là gì?

Theo FCC, tốc độ Internet băng thông rộng được định nghĩa là tải xuống 25 Mbps, tải lên 3 Mbps. Tốc độ băng thông rộng trung bình trên toàn cầu thay đổi từ dưới 1 Mbps đến hơn 50 Mbps. Khả năng nhận được tốc độ tương đương hoặc nhanh hơn băng thông rộng sẽ phụ thuộc vào loại dịch vụ mà ISP của bạn cung cấp.

Tốc độ quay số thấp hơn nhiều so với tốc độ băng thông rộng. Quay số phụ thuộc vào các công nghệ analog cũ hơn.

Đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) và kết nối vệ tinh nói chung nhanh hơn so với quay số. Nhưng nó vẫn thường không đạt được tiêu chuẩn băng thông rộng.

Kết nối cáp có thể vượt các yêu cầu của FCC về tốc độ Internet băng thông rộng. Nó là một lựa chọn tốt cho các kết nối Internet nhanh và đáng tin cậy.

Kết nối cáp quang nói chung là nhanh nhất trong số các tùy chọn được liệt kê ở đây. Nếu bạn đang tìm kiếm tốc độ phạm vi 1GB hoặc cao hơn, cáp quang có thể là lựa chọn tốt nhất.

Có ISP miễn phí không?

Có, vẫn còn một số “freenet”. Freenet là ISP cung cấp truy cập Internet miễn phí. Nói chung, các ISP này cung cấp số giờ truy cập giới hạn và tốc độ giới hạn. Ngoài ra, các Freenet thường bao gồm quảng cáo biểu ngữ để tạo doanh thu. Có 2 ISP như thế là Juno và Net Zero.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được ISP là gì? ISP hoạt động như thế nào? Mong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

>>Xem thêm: Metadata là gì?

Nội dung bài viết