Tổng quan về Social Media Marketing và lợi ích từ một chiến lược hiệu quả

Social Media Marketing ( tiếp thị trên mạng xã hội ) là gì? Social Media Marketing (SMM) là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối với đối tượng nhằm xây dựng thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập website và tăng doanh số bán hàng. Điều này liên quan đến việc xuất bản nội dung trên hồ sơ mạng xã hội, lắng nghe và thu hút những người theo dõi, phân tích kết quả và chạy quảng cáo trên mạng xã hội.

Các nền tảng truyền thông xã hội chính hiện tại là Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Pinterest, YouTube và Snapchat …

Ngoài ra còn có một loạt các công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội giúp các doanh nghiệp khai thác tối đa các nền tảng truyền thông xã hội được liệt kê ở trên.

Tổng quan về Social Media Marketing

Social Media Marketing bắt đầu với việc xuất bản. Các doanh nghiệp chia sẻ nội dung của họ trên Social Media Marketing để tạo ra lưu lượng truy cập vào website của họ với mục đích bán hàng. Nhưng mạng xã hội đã phát triển vượt xa ngoài việc chỉ là một nơi để truyền tải nội dung. Ngày nay, các doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội theo rất nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: một doanh nghiệp quan tâm đến những gì mọi người đang nói về thương hiệu của mình sẽ theo dõi các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội và phản hồi các đề cập có liên quan (lắng nghe và tương tác trên mạng xã hội).

Một doanh nghiệp muốn hiểu hoạt động của nó trên mạng xã hội sẽ phân tích phạm vi tiếp cận, mức độ tương tác và doanh số bán hàng trên mạng xã hội bằng một công cụ phân tích (social media analytics).

Một doanh nghiệp muốn tiếp cận một nhóm đối tượng cụ thể trên quy mô lớn sẽ chạy các quảng cáo trên mạng xã hội được nhắm mục tiêu cao (social media advertising).

Nhìn chung, chúng thường được gọi là quản lý mạng xã hội.

Những lợi ích Social Media Marketing mang lại là gì?

Social Media Marketing có thể giúp thực hiện một số mục tiêu, chẳng hạn như:

Nếu tương tác tốt với Social Media Marketing thì cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng sẽ rất lớn. Hiện tại ở Việt Nam các công ty tuy vẫn chưa nhiều nhưng cũng đã bắt đầu chú ý tới. Dễ thấy nhất là mạng xã hội facebook – số lượng facebook Ads của các công ty, doanh nghiệp đang tăng, số lượng người tận dụng kênh này để bán hàng cũng rất nhiều.

Social media có thể là một nền tảng tuyệt vời cho các doanh nghiệp cho phép nói chuyện trực tiếp với khách hàng và những khách hàng tiềm năng. Chia sẻ nội dung và tham gia vào các cuộc trò chuyện, xây dựng được niềm tin và tiếp cận nhiều khách hàng hơn, tăng phạm vi ảnh hưởng và cuối cùng là hiểu rõ hơn về khách hàng.

Khi tham gia các mạng xã hội, bạn có thể tham gia và bắt đầu những cuộc trò chuyện mới. Có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ ảnh khi có sản phẩm mới trong kho. Nó có thể là lý do cho mọi người ghé tới một và nhiều lần.

Bằng cách này, kênh xã hội có thể phát triển nhanh chóng. Những người đó có thể xem bài đăng và chia sẻ chúng với mọi người. Điều này có thể ghi điểm với những người theo dõi mới và kết nối mới. Đây là những người có thể trở thành khách hàng tiếp theo.

Social Media Marketing cũng có thể giúp bạn xây dựng niềm tin với khách hàng của mình. Hãy tưởng tượng một khách hàng tiềm năng đang đọc các bài đánh giá, hoặc xem video của những người không phải là mẫu quảng cáo và nói về sản phẩm của bạn.

Social Media Marketing tạo cơ hội tiếp cận khách hàng và người theo dõi để quảng bá sản phẩm. Khi điều này xảy ra, doanh nghiệp có được sự tin tưởng. Khi người khác nói rằng doanh nghiệp tuyệt vời như thế nào, điều đó sẽ mang nhiều trọng lượng hơn. Doanh nghiệp không phải quảng bá cho mình, mà khách hàng đang làm điều đó cho họ.

Và, có một lợi ích cuối cùng của phương tiện truyền thông xã hội cho doanh nghiệp: Có thể tìm hiểu bằng cách xem mọi người tương tác với thương hiệu trực tuyến.

Các loại hình tiếp thị trên mạng xã hội phổ biến

Có hàng trăm trang web đủ tiêu chuẩn là mạng xã hội. Cụm từ tiếp thị truyền thông xã hội thường dùng để chỉ việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến này cho mối quan hệ bán – bán dựa trên việc phát triển mối quan hệ với khách hàng. Các dịch vụ Social Media Marketing tận dụng sáng tạo các công nghệ trực tuyến mới để thực hiện các mục tiêu truyền thông và tiếp thị quen thuộc của hình thức bán hàng này.

Bạn có thể phân loại các dịch vụ truyền thông xã hội, nhưng chúng có ranh giới khá mờ nhạt và dễ lẫn với nhau. Một số trang mạng xã hội được chia thành nhiều loại. Ví dụ: một số mạng xã hội và cộng đồng trực tuyến cho phép người tham gia chia sẻ ảnh và đưa vào blog.

Các dịch vụ chia sẻ nội dung xã hội ( Social content-sharing services ) tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng và nhận xét về văn bản, video, ảnh và podcast (âm thanh). Social Media Marketing ví dụ bao gồm các blog như WordPress, Tumblr và Blogger. Các dịch vụ video có thể được nhóm vào đây, chẳng hạn như YouTube và Vimeo. Flickr, Snapchat và Instagram cho phép bạn chia sẻ ảnh còn Podbean và BlogTalkRadio dành cho các blog âm thanh.

Các dịch vụ mạng xã hội ( Social networking services ) cung cấp nhiều chức năng. Từ quan điểm kinh doanh, nhiều Social networking services hỗ trợ các nhóm con cho phép tiềm năng tiếp thị có mục tiêu hơn. Các loại dịch vụ mạng xã hội phổ biến chẳng hạn như Facebook, Google+ và MeetMe.com.

Ngoài ra còn có các mạng tin nhắn ngắn như Twitter và Plurk. Thường được sử dụng để chia sẻ các thông báo, sự kiện, thông báo bán hàng và khuyến mãi. Các mạng chuyên nghiệp như LinkedIn và các mạng nhỏ dành riêng cho nghề nghiệp tập trung vào việc làm, kinh nghiệm.

Dịch vụ đánh dấu trang xã hội ( Social bookmarking services ) giống như dấu trang riêng cho các trang web yêu thích của bạn trên máy tính. Chúng là danh sách các trang web có thể xem công khai mà những người khác đã đề xuất. Một số Social Media Marketing là dịch vụ giới thiệu, ví dụ như StumbleUpon và Delicious. Những dịch vụ khác là các dịch vụ mua sắm xã hội, chẳng hạn như Kaboodle và ThisNext.

Một số dịch vụ đánh dấu trang được sắp xếp theo chủ đề hoặc ứng dụng. Như các trang web nơi người đọc giới thiệu sách cho người khác bằng kỹ thuật đánh dấu trang. Và có các dịch vụ tin tức xã hội bao gồm Digg và Reddit. Danh sách dựa trên đồng đẳng của các bài báo được đề xuất từ ​​các trang tin tức, blog hoặc trang web, nơi người dùng thường bình chọn về giá trị của các bài đăng.

Các dịch vụ định vị vị trí và gặp gỡ ( Social geolocation and meeting services ) mang mọi người đến với nhau trong không gian thực chứ không phải trong không gian mạng. Ví dụ như Foursquare và Meetup.

Các dịch vụ xây dựng cộng đồng ( Community-building services ) như diễn đàn, bảng tin, và thậm chí cả Yahoo! và các nhóm của Google đã có từ rất lâu. Ví dụ khác về các trang xây dựng cộng đồng có nhiều tính năng chia sẻ, chẳng hạn như Ning. Một số nội dung có nguồn gốc từ nhóm cung cấp, chẳng hạn như Wikipedia.

Đánh giá các trang web ( Review sites ) như TripAdvisor, Yelp và Epinions, thu hút quan điểm của người tiêu dùng.

Xây dựng chiến lược Social Media Marketing hiệu quả

Xác định mục tiêu và KPI cụ thể, rõ ràng. Phần lớn các chiến dịch Marketing truyền thống nói chung và cả Social Media Marketing đều cần có các thông số hoặc chỉ tiêu để đo lường hiệu quả. Để có thể thành công, các chiến lược Marketing cần đặt mục tiêu và KPI cụ thể cho từng chiến dịch và giai đoạn.

Tập trung vào các vấn đề cụ thể thay vì đổ tiền vào chiến dịch của mình một cách tràn lan và không tính toán. Các công ty, doanh nghiệp nên tập trung vào những vấn đề cụ thể, những nhóm đối tượng được xác định rõ ràng. Hoặc có thể tập trung vào các điểm yếu chưa làm tốt của đối thủ cạnh tranh.

Đầu tư vào content ( Nội dung ) sáng tạo, nổi bật và thu hút. Content đang chiếm dần ưu thế và trở thành linh hồn của rất nhiều chiến lược Social Media Marketing hiện nay. Bởi xu hướng người tiêu dùng bây giờ luôn tìm kiếm bát cứ thứ gì trên Internet. Và thứ tiếp xúc với họ nhiều nhất chính là các content (dạng chữ, video, hình ảnh…). Việc họ muốn xem trực tiếp sản phẩm hay mua hàng đều phụ thuộc nhiều vào yếu tố này.

Xây dựng cộng đồng khách hàng riêng. Hiện nay trên Facebook có nhiều fanpage lớn sử dụng chức năng Nhóm kín để tập trung và khai thác các khách hàng tiềm năng của họ. Trên Google Plus cũng có chức năng tương tự tạo nhóm riêng. Đây có thể được coi như cộng đồng riêng của công ty hay doanh nghiệp, tổ chức. Cũng có thể tập trung xây dựng các kênh này để ổn định nguồn sản phẩm cũ, hoặc có lợi thế khi ra mắt sản phẩm mới.

Có kế hoạch dài hạn. Một bản kế hoạch hay chiến lược Social Media Marketing dài hạn và cụ thể, chia theo từng mốc thời gian sẽ giúp cho chiến lược được theo sát hơn và dễ đạt đến các mục tiêu chung nhất.

So sánh Content Marketing và Social Media Marketing

Mặc dù có một số điểm tương đồng và có thể nhầm lẫn giữa content marketing và social marketing. Tuy nhiên, chúng thật sự là loại hình thể riêng biệt với mục đích và quy trình thực hiện khác nhau. Để phân biệt, chúng ta hãy trả lời một số câu hỏi.

Vai trò chủ yếu của social media marketing là gì?

Trọng tâm của social media marketing nằm ở các mạng lưới xã hội ( social networks ). Khi các nhân viên maketing vận hành các chiến dịch social media, họ đăng các nội dung lên Facebook, Twitter, Google+, …

Trong khi đó, trọng tâm của content marketing là xây dựng thương hiệu cho website. Đối với sự thành công của chiến lược content marketing thì Social networks rất quan trọng. Tuy nhiên các mạng xã hội Facebook, Twitter và Google+ không phải là nơi để chứa content. Chúng chỉ được sử dụng như một nhà phân phối backlink trên website của thương hiệu.

Nội dung trong digital marketing

Trong social media marketing, nội dung được xây dựng để phù hợp với bối cảnh của nền tảng mạng xã hội được chọn.

Trong content marketing, trang web cho phép bạn được xây dựng những bài viết dài hơn. Các công ty, doanh nghiệp có thể viết những bài post trên blog, ebook, … Tại đây, các doanh nghiệp xây dựng chiến lược content dựa trên các media publishers.

Mục tiêu của social media marketing là gì?

Cùng với content marketing, Social media marketing đều có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong digital marketing.

Tuy nhiên, tiếp thị truyền thông xã hội thường có xu hướng tập trung vào mục tiêu chính trong lĩnh vực digital marketing là:

  • Sử dụng brand awareness để tạo nên các hoạt động và thảo luận xung quanh thương hiệu.
  • Doanh nghiệp, công ty có thể sử dụng các kênh mạng xã hội như một diễn đàn để giao tiếp với khách hàng. Thường tập trung xoay quanh những vấn đề mà người dùng đặt ra.

Với content marketing thường tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra nhu cầu. Khi có được nội dung chất lượng, doanh nghiệp sẽ có thể phát triển quan hệ với khách hàng tiềm năng. Và từ đó sẽ thúc đẩy được họ mua hàng của mình.

Digital marketing

Social media marketing là yếu tố quan trọng được ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi bộ phận digital marketing. Trong khi đó, content marketing là một thuật ngữ mới đối với nhiều người.

Là bước đầu tiên trong quy trình giao tiếp trực tiếp với khách hàng mà không cần đến một kênh truyền thông trung gian nào. Social media marketing kết nối trực tiếp với những người dùng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội. Content thường được đăng tải với các đoạn ngắn giúp quá trình đăng tải dễ dàng hơn.

Với content marketing, các doanh nghiệp phải tạo ra những bài viết dài hơn với chất lượng cao hơn. Mục tiêu chính của content marketing là thu hút khán giả trên chính website của mình. Nhờ đó mà họ có được hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Thông qua việc xây dựng chiến lược content marketing, doanh nghiệp có thể tương tác nhiều hơn với khách hàng. Bằng cách hướng nhiều người dùng đến website, doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn để có được lượng khách hàng tiềm năng.

Nội dung bài viết