Tìm hiểu về Email Marketing – Cách làm email Marketing hiệu quả nhất

Email Marketing là cách trực tiếp và hiệu quả để các cá nhân hoặc công ty doanh nghiệp phát triển thương hiệu, tăng lượng truy cập website hoặc để tăng doanh số bán hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách tiếp thị qua email và một số mẹo để giúp bạn bắt đầu. Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu Email marketing là gì và tầm quan trọng của loại hình tiếp thị email này có thể mang lại lợi ích gì về cho doanh nghiệp

Email marketing là gì?

Là chiến lược digital marketing hiệu quả cao bằng cách gửi email đến khách hàng và khách hàng tiềm năng. Email marketing có thể bao gồm thông báo sản phẩm mới, thông tin khuyến mại hoặc các dịch vụ khác. Nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá mọi người về thương hiệu của bạn hoặc giữ họ tương tác giữa các lần mua hàng. Một chiến lược tiếp thị Email hiệu quả đưa khách hàng tiềm năng thành khách hàng và biến người mua một lần thành người mua hàng trung thành.

Tầm quan trọng của Email Marketing

Chúng ta đã đề cập đến câu hỏi tiếp thị qua email là gì. Bây giờ hãy đi sâu vào lý do tại sao tiếp thị qua email lại rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Bất chấp sự gia tăng của mạng xã hội và email spam ( Đây không bao giờ là một chiến lược tiếp thị tốt ), Email Marketing vẫn là cách hiệu quả nhất để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và tăng sự tin tưởng của khách hàng. Có nhiều lý do bạn nên sử dụng email trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của mình:

Tiết kiệm chi phí

Đây là một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả và tốt nhất để thu hút đối tượng. Chi phí tiếp thị qua Email có giá tối thiểu với các kỹ thuật tiếp thị khác. Bạn cần phải thuê người làm việc đó và trả cho họ với số tiền phù hợp, trong khi trong tiếp thị qua email, chỉ phải mua các dịch vụ tự động hóa tiếp thị qua email.

Email Marketing cũng mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao. Theo một số nghiên cứu, mỗi 1 đô la được chi cho tiếp thị qua email sẽ tạo ra khoảng 38 đô la trong ROI. Nó là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp có ngân sách nhỏ.

Có thể cá nhân hóa nội dung

Cần phải có dữ liệu chính xác về khách hàng tiềm năng để tùy chỉnh email cho họ ở cấp độ cá nhân. Nó sẽ khiến họ kiểm tra email đó. Tiếp thị nên được thực hiện theo sở thích cá nhân của một cá nhân.

Điều tối thiểu bạn có thể làm để cá nhân hóa email là giới thiệu người đó bằng tên của họ trên tiêu đề. Nó sẽ khiến người đó nhấn vào email và mở nó. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ nhấn vào so với những email bị thiếu dòng tiêu đề.

Tiếp thị qua email có thể tương tác

Trong tiếp Email Marketing, nội dung tương tác có thể được thực hiện để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Nó sẽ duy trì sự quan tâm của họ và tăng sự tò mò của họ về sản phẩm. Bạn có thể gửi cho họ hình ảnh và video về thương hiệu hoặc một sản phẩm cụ thể.

Dễ dàng đo lường tiến độ tiếp thị

Để có được sự hài lòng mà hoạt động tiếp thị mang lại cho thương hiệu của bạn, bạn có thể dễ dàng theo dõi các chỉ số của email marketing. Có thể dễ dàng xem có bao nhiêu khách hàng đã mở email của họ. Nếu họ đã mở nó, có 80% khả năng là họ cũng đã đọc email đó. Khi một người hủy đăng ký khỏi danh sách, danh sách này cũng có thể được nhìn thấy và bạn sẽ biết có bao nhiêu người không thích nội dung hoặc thương hiệu của bạn.

Email là một nền tảng giao tiếp

Một nghiên cứu tiết lộ rằng khoảng 91% người dùng kiểm tra email của họ ít nhất một lần mỗi ngày. Nó là một nền tảng giao tiếp cần thiết cho người dùng để thảo luận liên quan đến kinh doanh với khách hàng của họ để nhận hoặc gửi thông tin. Bạn có thể sử dụng rất hiệu quả yếu tố này để tiếp cận khách hàng của mình và tương tác với họ.

Khách hàng sử dụng di động là mục tiêu dễ dàng

Số lượng người dùng di động trên thế giới là rất lớn. Nó vẫn ở bên khách hàng 24/7 giúp bạn dễ dàng truy cập để chuyển tiếp thông điệp của mình đến họ. Mỗi khi một người kiểm tra điện thoại của mình, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với họ. Thiết kế nội dung sáng tạo để làm cho thương hiệu của bạn nổi bật trong hộp thư đến của đối tượng.

Email marketing như thế nào là hiệu quả?

Giống như các hình thức tiếp thị trực tuyến khác, email sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi bạn thực hiện đúng.

  • Có chiến lược thu thập email tốt từ chính khách hàng biết đến bạn. Họ tự nguyện đăng ký để nhận thông tin hoặc thứ gì đó hữu ích từ bạn.
  • Sử dụng email marketing ở những ngành nghề phù hợp. Do phần trăm khách hàng dùng email chỉ để đăng ký tài khoản online khác là tương đối cao.
  • Có chiến lược phân phối email và làm content tốt. Bạn chỉ cần gửi khoảng 2 đến 3 email một tuần là đủ. Nội dung của email cần tránh việc sale quá đà mà nên tập trung mang lại giá trị và tạo ấn tượng cho người nhận.

Những ngành nghề nào nên áp dụng email marketing

Tại Việt Nam, bạn sẽ chỉ áp dụng được chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả ở một số ngành nghề nhất định. Ở một sô ngành nghề sẽ gặp bất cập khi sử dụng loại hình này như tốn quá nhiều chi phí hoặc không thể triển khai được. Những ngành phù hợp để triển khai email marketing gồm những đối tượng người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với phần đông khác.

Quảng cáo, marketing. Đặc thù của những người làm quảng cáo là luôn trao đổi công việc qua email. Họ đăng ký rất nhiều các thông tin liên quan đến các ngành nghề để bắt kịp xu hướng trong công việc.

Bảo hiểm. Có rất nhiều loại hình bảo hiểm với mức giá không nhỏ hiện nay. Cách tiếp cận mua hàng cần triển khai dài hạn và kiên trù qua nhiều kênh. Một trong số đó là email với nhiều thông tin, nhiều vấn đề hữu ích xoay quanh việc nhận thức giá trị.

Bất động sản. Bất động sản là một lĩnh vực có giá trị kinh tế cao với những khách hàng tiềm năng là những người có trí thức cao, có công việc tốt và thu nhập ổn định.

Đây là nhóm khách hàng thường xuyên sử dụng mail hơn so với những người bình thường vì tính chất công việc của họ.

Tài chính. Bạn có thể sử dụng email marketing để gửi thông tin như gửi tiết kiệm với những ưu đãi hay chương trình đặc biệt tới những người quan tâm tài chính.

Du lịch, nghỉ dưỡng. Những đối tượng tham gia các loại hình du lịch, nghỉ dưỡng phần đông là những cá nhân hoặc nhóm nhiều người làm việc văn phòng, công sở, dân trí cao.

Họ sử dụng email thường xuyên do mục đích công việc và theo dõi những cơ hội trải nghiệm về du lịch.

Du học, giáo dục sau đại học. Đây là đối tượng có tri thức cao và thường xuyên sử dụng email. Khá dễ dàng tiếp cận và gắn kết họ qua những email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng,…

Giáo dục trực tuyến – Học online đang trở thành xu hướng với nhiều nền tảng mạnh. Có thể thấy họ khá thường xuyên tiếp thị qua email.

Họ thường gửi email quảng cáo những khóa học có lượng nhu cầu lớn như Tiếng Anh, tiếng Trung, kế toán, tin học,…

Thiết bị kỹ thuật số. Những người kinh doanh thiết bị kỹ thuật số như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,… hầu như đều thu thập thông tin khách hàng online. Việc check email cũng khá phổ biến.

Fitness, GYM, Yoga. Đây cũng là lĩnh vực nhắm đến nhóm người có thu nhập khá trở lên. Có thể thấy hầu như đơn vị Fitness, GYM, Yoga chuyên nghiệp nào cũng triển khai tiếp thị qua email.

Một số ngành khác cũng nên được triển khai email marketing như kinh doanh xe, thẩm mỹ viện,…

Cách làm email marketing hiệu quả

Nếu biết cách làm hiệu quả nhất thì email marketing sẽ là chiến lược tuyệt vời để quảng cáo dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp. Tiếp thị qua email không hề quá phức tạp nhưng cần phải làm đúng theo quy trình mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Thu thập danh sách email chất lượng

Cách làm email marketing hiệu quả là có được danh sách email tự nhiên. Điều mà hầu hết mọi người làm khi muốn tạo danh sách email là đặt một biểu mẫu optin trên website của họ và hy vọng rằng mọi người sẽ đăng ký. Khá tệ là chiến lược này thường không hoạt động tốt.

Cách tốt nhất để xây dựng danh sách email là người nhận đồng ý nhận tin nhắn. Việc mua hoặc thuê danh sách email từ bên thứ ba và sử dụng mà không được sự cho phép sẽ gây khó chịu cho khách hàng, thậm chí có thể vi phạm pháp luật. Cách làm email marketing này phụ thuộc vào việc người đăng ký có hợp lệ hay không. Nếu liên hệ với những người không đồng ý một cách rõ ràng từ trước hoặc không quan tâm đến sản phẩm hoặc website, hiệu suất của chiến dịch có thể sẽ giảm. Hơn nữa, người dùng cũng có thể report những email đó là spam.

Cách lập danh sách email tốt nhất là thông qua trang blog. Đây là nền tảng rất thích hợp để chia sẻ thông tin, tăng nhận diện thương hiệu và thu hút người đọc mới. Hãy nắm bắt cơ hội này để những khách truy cập blog thành người tự nguyện chia sẻ thông tin. Ví dụ, có thể sử dụng form hoặc cửa sổ hiện nên chọn tham gia trên blog.

Cũng có thể sử dụng các chương trình ưu đãi để thu hút khách truy cập vào danh sách email. Ví dụ, bạn có thể cung cấp ebooks, PDF miễn phí để đổi lấy địa chỉ email.

Marketing trên mạng xã hội cũng có thể giúp tiếp cận đến đối tượng cụ thể. Với việc có thể thêm ứng dụng nút đăng ký email vào trang Facebook của mình. Ngoài ra trong các bài post trên mạng xã hội, bạn cũng có thể mời những người theo dõi vào danh sách nhận tin tức.

2. Chọn dịch vụ Email Marketing tốt nhất

Sau khi đưa ra ý tưởng và chiến lược tiếp thị qua email, bước quan trọng tiếp theo là chọn dịch vụ tốt nhất. Để tạo lập và hoàn thành chiến dịch email marketing một cách hiệu quả, bạn cần dùng một trong các dịch vụ email tốt nhất.

Dịch vụ email marketing giúp tạo nội dung và quản lý danh sách email. Có tính năng tự động hóa, giữ vững hiệu suất khi quản lý danh sách email lớn. Hầu hết dịch vụ đều có tính năng thống kê để bạn có thể điều chỉnh chiến dịch tiếp thị email của mình.

Có rất nhiều lựa chọn với các loại tính năng và dịch vụ khác nhau. Dưới đây là những dịch vụ email marketing được yêu thích:

MailChimp có thể để bạn tiếp cận các tính năng cơ bản miễn phí, hỗ trợ 2000 người đăng ký và gửi 12.000 email mỗi tháng.
Constant Contact cung cấp nhiều tính năng để giúp quản lý chiến dịch tiếp thị qua email: quản lý danh sách, xây dựng chiến dịch và báo cáo.
GetResponse có tỷ lệ gửi email đạt 99% và cung cấp công cụ Quản lý Quan hệ khách hàng (CRM) tích hợp.

3. Trải nghiệm khách hàng

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, có một tiến trình khuôn mẫu gọi là Customer Journey ( trải nghiệm khách hàng ). Được chia thành ba giai đoạn là Nhận thức, Đánh giá và Chuyển đổi. Mỗi giai đoạn chỉ ra nhu cầu khác nhau của khách hàng nên sẽ có những cách làm khác nhau về email marketing cho từng giai đoạn.

Nhận thức sẽ là giai đoạn đầu tiên của trải nghiệm của khách hàng. Mọi người có nhu cầu cho một vấn đề cụ thể và sau đó họ bắt gặp dịch vụ hay sản phẩm của bạn. Bước đầu tiên với khách hàng là gửi email chào mừng họ. Đừng vội thúc đẩy họ mua sản phẩm. Hãy bắt đầu bằng cách giới thiệu những thứ bạn có thể cung cấp cũng như giá trị công ty.

Trong bước Đánh giá, khách hàng tiềm năng đã biết về sản phẩm bạn cung cấp nhưng sẽ chưa quyết định nếu không biết sản phẩm đó có tốt hay không. Bây giờ, đây là cơ hội để bạn chứng minh tại sao dịch vụ sản phẩm của bạn tốt hơn đối thủ. Bằng cách hiển thị các thông tin khác nhau bao gồm chất lượng, giá cả, đánh giá, …

Bạn cũng có thể giới thiệu các video demo về công ty, doanh nghiệp của mình. Và nếu có thể, hãy cho họ dùng thử miễn phí các dịch vụ hoặc sản phẩm trong giới hạn nhất định. Hay cung cấp cho họ một số ưu đãi nào đó khi sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm.

Trong bước Chuyển đổi, Email sẽ khác đi vì khách hàng tiềm năng đã quyết định chọn công ty bạn rồi. Hãy cung cấp thông tin sau khi bán thật rõ ràng, bao gồm hướng dẫn cũng như các mẹo và thủ thuật.

4. Có mục tiêu rõ ràng

Cách làm email marketing tốt không thể thiếu việc biết mục tiêu của mình là gì. Có được mục tiêu rõ ràng là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là khi chạy marketing campaign. Bạn sẽ cần nhiều mục tiêu khác nhau cho từng khách hàng. Một số cách làm email marketing và mục tiêu của nó là:

  • Chào mừng những người đăng ký mới. Tại đây bạn có thể tạo chiến lược cơ bản để họ biết về thương hiệu, giá trị của công ty, doanh nghiệp
  • Tăng sự tương tác. Xây dựng niềm tin của khách hàng bằng cách gửi những email có nội dung chất lượng hoặc quảng bá các hội thảo. Bất cứ sản phẩm dịch vụ nào có thể cải thiện mối quan hệ với khách hàng đều nên được tận dụng.
  • Tạo niềm tin với những người đăng ký hiện tại. Cung cấp thêm nội dung được cá nhân hóa phù hợp với các nhu cầu của khách hàng để tăng sự tin tưởng của họ.
  • Tương tác lại với những người đăng ký không hoạt động. Xây dựng chiến dịch email marketing nhắm mục tiêu đến những khách hàng không hoạt động gần đây.

Theo dõi những chiến dịch hoạt động là một trong những cách làm email marketing quan trọng nhất và tốt nhất. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu đối tượng của mình và hướng đến cải thiện những chiến dịch.

Nếu dịch vụ email marketing không thể hiển thị số liệu thống kê, bạn có thể sử dụng Google Analytics. Hoặc các thông tin trên mạng xã hội như Facebook Insights để tìm hiểu rõ hơn về đối tượng. Tại đây có thể tìm hiểu dữ liệu cụ thể về đối tượng như vị trí địa lý hay độ tuổi và một loạt các thông tin khác. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin này để cải thiện chiến dịch của mình.

Cần phân chia đối tượng hợp lý để gửi các email nhắm đến đúng đối tượng. Ví dụ, chúng ta có thể phân chia như sau:

  • Phân chia đối tượng khách hàng dựa trên vị trí địa lý của họ. Từ đó có thể cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm hợp lý hơn.
  • Hầu hết ở mọi độ tuổi đều sử dụng internet nên bạn cần phân chia họ cho phù hợp. Điều này giúp bạn có thể chọn phong cách email phù hợp.
  • Khi bạn cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm sẽ nhìn thấy hình mẫu người mua (buyer persona). Đây là cách để hiểu những nhu cầu khác nhau, từ đó đưa ra những đề xuất có giá trị đến khách hàng. Cách này có thể giúp bạn tìm ra giá trị dịch vụ hoặc sản phẩm mang lại cho khách hàng.

5. Tạo email đẹp và ấn tượng

Cách làm email marketing không thể bỏ qua thiết kế email thu hút, để làm điều đó cần đảm bảo những điểm sau:

Chú ý đặt tiêu đề hay

Dòng tiêu đề của email có thể tác động tương đối lớn đến tỷ lệ mở email của khách hàng. Để tỉ lệ mở mail cao, bạn phải tạo gì đó hấp dẫn nhất có thể nhưng vẫn đơn giản, không quá dài và có ý nghĩa. Điều đó đem đến cảm giác là email này dành cho họ chứ không phải là thư rác.

Cung cấp nội dung chất lượng

Điều cần thiết của email marketing là đưa thêm thông tin cho khách hàng ngoài việc quảng cáo dịch vụ, sản phẩm. Một trong những cách làm hay là cung cấp cho khách hàng những kiến thức và giải pháp có giá trị để khắc phục vấn đề của họ.

Đó là cơ hội chứng minh công ty, doanh nghiệp chuyên nghiệp, sáng tạo và quan tâm khách hàng hơn là chỉ quan tâm đến lợi nhuận, giúp thu hút sự chú ý từ khách hàng.

Cá nhân hóa cho mỗi email

Hãy dành thời gian để phân tích và phân nhóm người dùng khi thu thập dữ liệu. Bạn có thể sử dụng phiếu khảo sát hoặc form đăng ký. Sẽ rất hữu ích nếu bạn xác định được phong cách viết nào nên sử dụng với nhóm khách hàng nào.

Nếu muốn tốt hơn nữa, bạn có thể viết tên của họ vào đầu email. Khách hàng chắc chắn sẽ đánh giá cao cách tiếp cận cá nhân này. Có thể đưa sản phẩm mà người dùng quan tâm, thậm chí tốt hơn là sử dụng nó để tạo dòng tiêu đề thu hút nhất.

Thiết kế email đẹp và tận dụng khoảng trống

Một điều là hầu hết người đọc sẽ chỉ đọc lướt văn bản. Nếu nội dung của bạn chỉ có những đoạn văn, mọi người dễ nhàm chán và nhiều khả năng bỏ qua nó.

Khi bạn viết email và có rất nhiều thông tin quan trọng, hãy làm email rõ ràng hơn bằng cách chia đầu dòng hoặc đánh số. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi đưa hình ảnh vào email. Hình ảnh sẽ giúp bạn hình tượng hóa ý tưởng nhưng không thay thế nó. Và hãy chú ý tính dễ đọc, không nên đính kèm những thông báo quan trọng trong hình ảnh.

Cấu trúc nội dung không chỉ giúp người đọc tìm thấy dữ liệu quan trọng mà còn có thể tăng tỷ lệ nhấn (CTR). Nếu có thể phân phối đồng đều thông tin và tạo nút bấm hay link nổi bật so với phần còn lại của văn bản. Bạn có thể tăng lưu lượng truy cập cho website của mình hơn.

Tối ưu hóa với thiết bị di động

Cuối cùng là chú ý đến số lượng người sử dụng thiết bị di động. Một số nghiên cứu cho thấy email được mở khá nhiều trên thiết bị di động. Nên bạn cần tạo email tương thích và tối ưu với thiết bị di động. Bạn có thể có thêm một lượng lớn khách hàng tiềm năng nếu tối ưu hóa nội dung hợp lý cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Mặc dù vậy, bạn không nên thất vọng khi không đạt được kết quả tốt ở lần thử đầu tiên. Đó là chuyện bình thường. Cần có thời gian và rất nhiều thử nghiệm nữa trước khi đưa ra chiến lược email marketing hoàn hảo. Có thể thực hiện A/B testing mọi khía cạnh của chiến dịch email marketing để cải thiện điều đó.

6. Thực hiện A/B Testing

A/B Testing là cách để tìm kiếm phiên bản tốt nhất của email. Nó hoạt động bằng cách so sánh hai phiên bản trong cùng một chiến dịch để biết phiên bản nào mang lại kết quả tốt hơn. Sử dụng A/B Testing là một cách rất tốt để tăng thành công cho chiến dịch email marketing.

Bạn có thể kiểm tra các yếu tố nào tốt nhất của nội dung, chẳng hạn như nút bấm, phông chữ hoặc hình ảnh. Dựa trên dữ liệu, bạn sẽ quyết định nên cải thiện phần nào trong tương lai.

7. Công khai tỉ lệ gửi mail tới khách hàng

Công khai là một trong những cách làm email marketing tốt nhất vì nó thúc đẩy sự gắn bó với thương hiệu. Đó là lý do tại sao bạn nên công khai về số lượng email sẽ gửi cho khách hàng của mình. Điều đó sẽ có lợi khi bạn thông báo cho khách hàng về mức độ thường xuyên của việc gửi email.

Khuyên bạn nên đợi một khoảng thời gian nhất định và thay đổi nội dung một lần. Hơn nữa, bạn phải cung cấp cho khách hàng tùy chọn hủy đăng ký nếu họ không muốn.

Rõ ràng đây không phải là điều bạn muốn, nhưng đây là điều mà khách hàng thực sự coi trọng sự tự do này. Một điều tích cực khác là đây có thể tạo ra những phản hồi tích cực từ khách hàng.

hãy hỏi khách hàng trước khi quyết định hủy đăng ký, tại sao họ làm vậy. Nó sẽ báo cho bạn những thiếu sót nên thay đổi trong chiến dịch email marketing.

8. Xác thực email, tránh bị đánh dấu spam

Bạn không muốn email của mình bị cho vào thư mục spam là lý do tại sao bạn cần xác thực email của mình. Quá trình này gồm cải thiện danh tiếng cho tên miền email tốt hơn để ISP có thể nhận ra bạn là nguồn hợp lệ.

Ngoài ra, hãy chỉ gửi những nội dung có thông tin hữu ích và thú vị cho khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy ghét những tin nhắn spam khi kiểm tra hộp thư đến của mình.

9. Theo dõi hiệu suất công việc

Bạn nhớ phải chú ý đến hiệu suất của chiến dịch email marketing. Cùng với những dữ liệu khác, bạn sẽ biết có bao nhiêu người đã mở email và nhấp vào link. Mục tiêu là có được cơ sở vững chắc và dựa trên con số để cải tiến ở lần tiếp theo.

Nội dung bài viết