Slack là gì? Tại sao mọi người yêu thích nó?

Nếu làm việc văn phòng chắc hẳn bạn biết đến các nhóm chát. Bạn đã nghe đến Slack hay chưa? Vậy Slack là gì? Tại sao mọi người yêu thích nó? Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu.

Slack là gì?

Slack là một ứng dụng trò chuyện rất phổ biến tại nơi làm việc, được thiết kế để thay thế email làm phương thức liên lạc và chia sẻ chính trong công ty.

Ứng dụng này giúp nhân viên làm việc cùng nhau và cộng tác trực tuyến, giống như họ đang đối mặt với nhau. Ứng dụng này được thiết kế để thúc đẩy mọi người làm việc cùng nhau và làm cho việc cộng tác trực tuyến trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Có hai phương thức trò chuyện trong Slack: Channels (trò chuyện nhóm) và Direct Message hoặc DM (trò chuyện giữa người với người).

Một số điều cần chú ý trong Slack:

  • Tên tiêu đề Slack.
  • Danh sách các kênh bạn là thành viên.
  • Danh sách những người bạn đã nhắn tin trực tiếp.
  • Cửa sổ trò chuyện.

Các kênh trong Slack có thể được công khai, có nghĩa là bất kỳ thành viên nào cũng có thể xem và tham gia kênh đó. Chúng cũng có thể để chế độ riêng tư. Chỉ các thành viên của kênh đó mới có thể xem hoặc mời những người khác tham gia. Direct Message luôn ở chế độ riêng tư, mặc dù chúng có thể bao gồm tối đa 8 người.

Cửa sổ trò chuyện là nơi tất cả các giao tiếp xảy ra. Bạn có thể đọc bất kỳ câu trả lời nào cho tin nhắn, sử dụng phản ứng biểu tượng cảm xúc, thêm gifs, xem nguồn cấp RSS, đặt lời nhắc, nhận thông báo bổ trợ và nhiều tiếng chuông và còi khác. Nhưng hơn bất cứ điều gì, đây là nơi bạn nói chuyện với mọi người

Ưu điểm của Slack

Tính năng vượt trội

Khi Slack xuất hiện, không có đối thủ thực sự trên thị trường. Điều đó không có nghĩa là không có các ứng dụng trò chuyện khác. Nhưng Slack đã kết hợp một giao diện người dùng trực quan với cả nhắn tin theo nhóm và cá nhân. Nó cũng cho phép các công ty có một biện pháp kiểm soát ai có thể sử dụng nó thông qua hệ thống thư mời. Các công cụ khác có thể làm tương tự, nhưng không có cùng khả năng sử dụng

Quy mô công ty

Quy mô không lớn của công ty này cũng là một lợi ích. Slack đủ nhỏ để đáp ứng và nhanh chóng khi thêm các tính năng mới như biểu tượng cảm xúc, xác thực đa yếu tố …

Đối với một số người dùng, việc Slack không thuộc sở hữu của một nhà cung cấp truyền thống lớn cũng đủ tốt. Nhưng điều đó không giải thích được tại sao Slack lại phổ biến đến vậy.

Tính tích hợp

Tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slack. Những thứ này cho phép bạn sử dụng một số ứng dụng yêu thích của mình ngay trong Slack. Vì vậy bạn không phải tiếp tục chuyển đổi tab, nhớ nơi liên kết được chia sẻ đã đến hoặc mở ứng dụng khác chỉ để nhanh chóng kiểm tra lại thứ gì đó.

Một số tích hợp chính của Slack bao gồm: Google Drive; Dropbox; Heroku; Github; Zendesk; Zier

Hiểu rõ nhu cầu người dùng

Slack thực hiện hai điều thực sự tốt: Thiết kế và hiểu nhu cầu của người dùng. Hai điièu này là nền tảng của hầu hết các sản phẩm tốt nhưng thật khó để làm tốt.

Người dùng có thể tích hợp hầu hết mọi ứng dụng họ muốn. Từ các công cụ dev, như GitHub, Jenkins và StackOverflow, đến các công cụ kinh doanh, như Google Analytics, ServiceNow, MailChimp hoặc SalesForce. Có hơn 1500 ứng dụng mà Slack có thể tích hợp.

Điều này biến Slack thành một ứng dụng trung tâm mạnh mẽ mà người dùng có thể mở trên một màn hình trong khi làm việc trên màn hình khác. Về bản chất, Slack đã trở thành một cánh cửa cho rất nhiều người dùng.

Hạn chế của Slack

Vẫn có một vài vấn đề với ứng dụng này. Vậy vấn đề của Slack là gì? Ví dụ, phân cấp của Slack cho phép người dùng kiểm soát kênh nào được tạo. Điều này thật tuyệt vời cho đến khi bạn nhận ra rằng bạn phải kiểm tra hai chục kênh mỗi ngày chỉ vì bạn cần biết điều gì đang xảy ra. Điều này có tác động tiêu cực đến một số người dùng. Và thật dễ hiểu tại sao, ngày càng nhiều người cảm thấy Slack là một kẻ hút thời gian hơn là một công cụ hữu ích.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn hơn là Slack không có tính năng tắt tiếng hoặc chặn. Mọi người cảm thấy không thoải mái khi sử dụng Slack vì nó thiếu chức năng cơ bản này.

Chi phí cho Slack

Bạn có thể sử dụng Slack miễn phí. Tuy vậy nó chỉ cho phép bạn truy cập 10.000 tin nhắn gần đây nhất. Nó có những hạn chế khác như chỉ bao gồm mười tích hợp, không có khách đơn kênh hoặc đa kênh và các tính năng quản trị bị hạn chế.

Slack khá đắt nếu bạn muốn phiên bản tốt hơn. Khoảng $12 cho mỗi người dùng mỗi tháng, nếu bạn trả hàng năm. Nếu bạn trả hàng tháng thì $15 cho là mỗi người dùng mỗi tháng. Nếu bạn có 1.000 người dùng và bạn phải trả hàng năm, đó là $144.000. Không nói rằng nó không xứng đáng, nhưng đó cũng là cái giá đáng phải đắn đo.

Qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu được Slack là gì? Những ưu điểm của khiến mọi người yêu thích sử dụng nó. Nó không hoàn hảo và có những thứ sẽ phải thay đổi, nhưng nói chung, nó được thiết kế tốt và thân thiện với người dùng.

>> Xem thêm: AnyDesk là gì?