Tại sao có ngày nhuận cứ sau 4 năm? Đây là khoa học đằng sau ngày 29/2

Năm nhuận cuối cùng là ngày 29 tháng 2 năm 2016, có nghĩa là chúng tôi sẽ không có thêm một năm nữa cho đến năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết tại sao chúng ta định kỳ thêm vào ngày 29 tháng 2.

Câu trả lời rất dễ dàng? Năm nhuận là một biện pháp khắc phục cho hệ thống lịch của chúng ta. Tuy nhiên, khái niệm này chi tiết hơn thế nhiều.

Tại Sao có ngày nhuận?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên biết rằng ngày nhuận không chỉ là một ngày vui vẻ – ngày 29 tháng 2, được thêm bốn năm một lần. Ngày nhuận thực sự có một mục đích khoa học để giữ cho lịch của chúng ta phù hợp với năm mặt trời.

Khái niệm này nảy sinh ở Rome giai đoạn Julius Caesar nắm quyền. Trong khi ông ta đưa ra ý tưởng thêm một tháng nhuận để bù cho những thay đổi lịch, các nhà thiên văn học hàng đầu lúc đó đã khuyên ông ta cách khác.

Họ giải thích rằng tính toán của ông ta dựa trên một năm có 364 ngày, nhưng thực tế nó có 365,25 ngày. Với thông tin mới này, khái niệm năm nhuận đã chuyển từ lịch 15 tháng của Caesar sang thêm một ngày nhuận vào ngày 24 tháng 2 năm 45 trước Công nguyên

Tuy nhiên, ước tính của họ cũng hơi giảm vì một năm thực sự ngắn hơn 11 phút so với 365,25 ngày. Chính xác, một năm là 365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 46 giây.

Thật thú vị, sự khác biệt này đã dẫn đến một số quy tắc năm nhuận khá kỳ lạ. Đến năm 1582, phương pháp thiên văn học trước đó đã khiến lịch nghỉ 10 ngày, đáng chú ý là lễ Phục sinh xảy ra quá muộn vào mùa xuân. Giáo hoàng Gregory XIII sau đó đã sửa đổi lịch của Caesar bằng cách tạo ra một hệ thống trừ ba năm nhuận sau mỗi 400 năm.

Điều này bù đắp cho sai lầm trước đây của lịch sử.

Trong hệ thống mới, nếu năm của thế kỷ chia hết cho 400, một năm nhuận sẽ xảy ra. Tương tự như vậy, nếu một năm thế kỷ không chia hết cho 400, thì không có một năm nhuận trong bốn năm nữa. Nói một cách đơn giản, năm 2000 chia hết cho 400, vì vậy một năm nhuận đã xảy ra. Năm 1700 thì không, vì vậy năm nhuận đã bị bỏ qua thêm bốn năm nữa.

Đây Là Khoa Học Đằng Sau Năm Nhuận

Hãy bắt đầu với những gì chúng ta đã biết. Một năm là 365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 46 giây. Gần một phần tư của một ngày được giải quyết trong 365 ngày là khái niệm quan trọng khi trả lời, năm nào là năm nhuận?

Chúng ta vẫn sử dụng lịch Gregorian ngày hôm nay, vì vậy chúng tôi giảm thêm 5 giờ, 48 phút và 46 giây. Nói dễ hơn, chúng ta có 365 ngày trong một năm dương lịch. Nhưng, điều đó không có nghĩa là một phần tư của một ngày chúng ta không biến mất một cách kỳ diệu. Cứ sau bốn năm, 5 giờ, 48 phút và 46 giây đó cộng lại thành một ngày.

Đó là nơi mà khái niệm năm nhuận xảy ra cứ sau bốn năm lại xuất hiện. Về cơ bản, chúng ta đang dành năm thứ tư 365 ngày để tính đến thời gian chúng ta đưa ra trong một năm tiêu chuẩn.

Vì Sao Vấn Đề Này?

Vì vậy, bạn có thể hỏi, Tại sao lại có vấn đề nếu chúng ta đếm thêm thời gian mỗi năm hoặc bốn năm một lần? Để tránh việc ăn mừng năm mới một phần tư vào ngày cuối cùng của năm, có những vấn đề thực sự liên quan đến tính bền vững và thời gian mà một năm nhuận hòa giải.

Điều này quay trở lại với khái niệm lịch của chúng ta được liên kết với năm mặt trời. Hệ thống của chúng ta dựa vào mặt trời để ra lệnh bao nhiêu ngày tạo nên một năm và khi các mùa bắt đầu. Khi xác định mùa, các nhà khoa học quan sát vị trí của mặt trời trên đường chân trời. Nó di chuyển xa hơn về phía nam trong mùa đông và phía bắc vào mùa hè.

Trong những ngày đầu, năm nhuận đã giúp nông dân giải quyết các chuyển đổi theo mùa sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng cây trồng. Ngày nay, nó đặt ra khái niệm về thời gian giúp chúng ta dự đoán chính xác và hiệu quả các sự kiện trong tương lai.

Ví dụ, lịch 365 ngày giảm 5 giờ, 48 phút và 46 giây mà không thêm một năm nhuận, sẽ cung cấp một khái niệm hoàn toàn mới về các mùa khi thời gian trôi qua. Sau 750 năm, tháng 6 sẽ được quan sát vào mùa đông thay vì mùa hè.

Điều này có nghĩa là sẽ không còn lễ Giáng sinh màu trắng hay lễ Phục sinh mùa xuân nữa. Ngoài khả năng dự đoán kế hoạch trong tương lai ngày càng tăng với một năm nhuận, những lý do văn hóa xã hội như ngày lễ đã thúc đẩy hệ thống tiếp tục.

Tại Sao Ngày Nhuận Lại Được Thêm Vào Tháng Hai?

Chúng ta sẽ quay trở lại Rome cổ đại khi nói đến phần này của câu hỏi năm nhuận là gì?

Tháng hai ngắn hơn các tháng khác. Trong khi truyền thuyết kể rằng là tháng rút ngắn để Augustus Caesar ăn cắp một ngày từ tháng Hai để đưa ra tháng của mình, tháng Tám, ngày 31, thì lời giải thích này chỉ là một câu chuyện cao siêu khác của Internet.

Trong thực tế, tháng hai ngắn hơn vì đó là một suy nghĩ trong lịch La Mã truyền thống.

Vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, lịch La Mã có 10 tháng, bắt đầu từ tháng ba. Điều này có nghĩa là tháng một và tháng hai không tồn tại. Họ cũng không tính đến ngày thứ 31 trong tháng Sextilis của họ, tương đương với tháng 8 và tháng 12.

Tại sao người La Mã bỏ qua 61 ngày trong năm? Những ngày lạnh tháng giêng và tháng hai được biết đến, không mang lại hiệu quả cho sự tăng trưởng của cây trồng. Vào thời điểm này, tăng trưởng cây trồng và thói quen theo mùa là toàn bộ vấn đề cần có lịch và họ không thấy cần phải xem xét hai tháng đầu.

Tuy nhiên, qua thời gian và sự mê tín, những tháng lạnh đã được thêm vào lịch.

Chọn Một Ngày Nhuận Phụ Thuộc Vào Văn Hóa

Ngày dương lịch được thay đổi thành số lẻ xen kẽ, 29 ngày hoặc 31 ngày vào năm 713 trước Công nguyên và được dựa trên mặt trăng thay vì hệ mặt trời. Tháng hai đã rời khỏi lẻ bóng với 28 ngày bởi vì sau đó nó được coi là tháng cuối cùng, không phải là lần thứ hai.

Vào thời điểm Caesar đưa ra với hệ thống năm mặt trời, tháng hai đã được xem xét vào đầu lịch. Với những thay đổi, nó đã giữ được 28 ngày.

Trong thế giới hiện đại, việc chuyển đổi ngày sang cuối tháng chỉ là thực tế và thuận tiện hơn. Mặc dù, một số quốc gia vẫn chưa chấp nhận lịch Gregorian. Trung Quốc là một ví dụ vẫn bao gồm một tháng nhuận. Trong khi đó, Iran không công nhận ngày 29 tháng 2 là một ngày nhuận và thay vào đó, tính toán các năm nhuận theo phương pháp phân chia theo mùa thay vì toán học.

Vì vậy, bây giờ bạn biết mọi thứ bạn cần biết về tại sao có ngày nhuận, năm nhuận. Đã đến lúc truyền bá kiến ​​thức mới phát hiện của bạn và chia sẻ bài viết này với bạn bè!