Timeline là gì? Mục đích của việc sử dụng Timeline

Bạn đang thắc mắc Timeline là gì? Mọi người sử dụng timeline với mục đích gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Timeline là gì?

Timeline là sự liên kết của thời gian xác định một chuỗi các sự kiện hoặc hoạt động nhất định đã xảy ra ở một giai đoạn cụ thể. Trong một bối cảnh trực quan, nó là một đại diện của dữ liệu, được xác định thông qua danh sách, bảng hoặc đồ họa, trong đó tất cả được ghi lại, sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Giống như một sơ đồ, Timeline giúp người dùng xác định các mẫu cụ thể trong sơ đồ hoặc tiến trình thủ tục với định dạng hợp lý, mô tả chính xác các mối quan hệ thời gian khác nhau. Nó trông thật đơn giản để nhìn vào, tiện dụng để làm việc và dễ quản lý và ghi nhớ hơn.

Mục đích của việc sử dụng Timeline

Các mốc thời gian đặc biệt hữu ích khi cố gắng tạo ra một cái nhìn trực quan và tuyến tính về lịch sử hoặc một sự kiện. Mặc dù timeline có thể phản ánh một lịch sử hoàn chỉnh về mặt thời gian; timeline có thể được sử dụng để phản ánh bất kỳ loại sự kiện hoặc hoạt động nào trong đó việc xem xét hiệu suất hoặc hành động theo thời gian có thể trở thành một công cụ có giá trị để phân tích và phản ánh trên bất kỳ thể loại hoặc tình huống nào.

Thời gian là một dấu mốc quan trọng. Nhưng nó cũng khó theo dõi khi nhiều thứ xảy ra đồng thời và trong thời gian dài. Vì vậy, mục đích của timeline là đưa tất cả theo thứ tự với một hình dung tượng trưng của quá trình, làm nổi bật các yếu tố chính mà không cần nhiều chi tiết.

Các học giả và giáo viên sử dụng rộng rãi loại nội dung này để chia sẻ kiến ​​thức. Vì đây là những nội dung tương tác và hấp dẫn hơn nhiều so với nội dung sách giáo khoa.

Đối với các doanh nghiệp, họ chủ yếu sử dụng dữ liệu đó để theo dõi tiến độ của một dự án hoặc kế hoạch dựa trên nó.

Các loại timeline

Mốc thời gian

Mốc thời gian được coi là dòng thời gian phổ biến nhất. Nó hình dung các sự kiện theo thứ tự thời gian. Thông thường, Timeline bắt đầu bằng ngày sớm nhất và kết thúc bằng ngày mới nhất được sắp xếp trên trục X từ trái sang phải. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mốc thời gian theo thời gian trong sách lịch sử và rất hiệu quả khi sử dụng loại sơ đồ này để kể một sự kiện lịch sử.

Biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt được sử dụng để quản lý dự án, đặt tất cả các yếu tố liên kết như lịch trình dự án, báo cáo tiến độ, quy trình làm việc và ứng dụng khác vào một mẫu giống như bảng tính. Tài liệu này được chia sẻ với tất cả các thành viên trong nhóm. Nó chỉ ra các kế hoạch và mục tiêu rõ ràng cho mọi người. Những biểu đồ này có thể trông phức tạp, dựa trên các yếu tố mà nó bao gồm và mức độ lớn của dự án. Chúng thường được tạo trên các biểu đồ thanh ngang với một số loại chỉ báo tiến trình, cùng với bản cập nhật mới nhất ở cuối trang.

Dòng thời gian tương tác

Hai loại thời gian được giới thiệu ở trên thuộc về dòng thời gian tĩnh. Ngược lại, dòng thời gian tương tác là dòng thời gian động, bạn có thể thoải mái cuộn, phóng to, thu nhỏ hoặc thay đổi dữ liệu theo thời gian thực. Nếu bạn có số lượng lớn dữ liệu hoặc sự kiện này kéo dài trong một thời gian dài, dòng thời gian tương tác có thể cuộn được sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Một số ví dụ về Timeline

Dòng thời gian lịch sử

Các mốc thời gian lịch sử xoay quanh các sự kiện và ngày. Chúng có thể là về hồ sơ chiến tranh, nền văn minh cổ đại, tiểu sử … Đôi khi, bạn có thể thêm trích dẫn, ghi chú và thông tin liên quan khác theo nhu cầu của bạn. Thông thường, các biểu đồ này trông đơn giản, giống như một danh sách có trật tự.

Sinh viên cảm thấy khó nhớ ngày tháng của các sự kiện lịch sử trên sách lịch sử. Họ chuyển sang sử dụng Timeline vì nó tạo ra tác động lớn hơn đến ngày và sự kiện. Chúng được sử dụng rộng rãi bởi các giáo viên làm tài liệu học tập hoặc là một dự án của các nhà sử học thực tế.

Timeline dạng phần mềm

Các phần mềm trải qua quá trình tích hợp liên tục và các phiên bản khác nhau được theo dõi trong Timeline của phiên bản. Nội dung này thường sử dụng bố cục dọc, xếp tầng, với các thanh màu được sử dụng để biểu thị trạng thái và các chi tiết khác về các phiên bản cụ thể một cách chính xác. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thực hiện trên một mẫu tương tác. Bản cập nhật mới nhất có thể ở đầu trang hoặc cuối trang, theo lựa chọn của người tạo.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Timeline là gì? Mục đích sử dụng chúng là gì?

>> Xem thêm: Dashboard là gì?