Watermark là gì? Watermark dùng để làm gì?

Bạn đang nhìn thấy nhiều ảnh có chèn hình mờ mà không biết nó gọi là gì? Bạn đã nghe đến Watermark chưa? Watermark là gì? hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Watermark là gì?

Watermark ( Hình mờ ) là logo , văn bản hoặc mẫu được đặt chồng lên hình ảnh hoặc văn bản khác. Mục đích của nó là làm cho hình ảnh hay tài liệu gốc khó bị sao chép hoặc sử dụng mà không được phép.

Một số dạng watermark thường gặp:

  • Chèn logo vào hình ảnh
  • Thêm thông tin mờ lên hình ảnh
  • Chèn watermark trên word

Sự hiện diện của nó không làm gián đoạn hoặc ngăn tầm nhìn của hình ảnh mà nó bảo vệ. Watermark thường được sử dụng bởi những người hoặc tổ chức quan tâm đến việc bảo vệ lợi ích bản quyền của họ.

Thông thường, một công ty hoặc trang web bán hình ảnh kỹ thuật số sẽ áp dụng hình mờ cho các bản sao hình ảnh có độ phân giải thấp. Vì vậy người dùng có thể xem trước chúng. Nếu người dùng mua hình ảnh, công ty cung cấp cho người dùng bản sao hình ảnh có độ phân giải cao không chứa hình mờ.

Watermark trên mạng xã hội

Bạn đã biết Watermark là gì? Vậy nó có ý nghĩa gì trên mạng xã hội?

Trước hết, bạn cần biết rằng watermark cực kỳ hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Kể từ khi kỹ thuật này ra đời cho đến ngày nay, việc sử dụng phổ biến nhất là bảo vệ bản quyền của hình ảnh và video.

Watermark không khuyến khích sử dụng bất hợp pháp các tài liệu sáng tạo mà không có sự cho phép của người tạo ra nó. Đó là lý do tại sao không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy những bức ảnh miễn phí và hợp pháp để sử dụng trong các bài đăng của bạn.

Mặt khác, đối với người quản lý cộng đồng và bất kỳ ai làm việc với các mạng xã hội, watermark được sử dụng để thực hiện một cách rất hiệu quả để quảng bá thương hiệu hoặc trang web của họ. Bằng cách thêm logo tương ứng vào mỗi hình ảnh mà doanh nghiệp tạo ra. Sau đó, khi người dùng bắt gặp một hình ảnh có hình mờ đó, họ biết chính xác hình ảnh đó đến từ đâu.

Một số lưu ý khi sử dụng watermark

Bạn nên cố gắng liên kết logo của bạn với những hình ảnh đẹp, hài hước hoặc dễ chịu. Không nên là hình ảnh của thảm họa hoặc tai nạn. Bằng cách đó bạn tránh được những liên quan đến đề xuất của bạn với những suy nghĩ tiêu cực.

Nên đặt watermark của bạn trong một khu vực của hình ảnh đi kèm với bố cục thay vì làm gián đoạn hoặc che nó đi. Một nơi tốt cho nó là góc dưới bên phải hoặc ở bất kỳ góc nào của bức ảnh.

Watermark trên word

Việc đóng dấu logo, chèn thêm watermark vào các tài liệu văn phòng đã quá quen thuộc với người dùng. Khi chèn watermark vào tài liệu, người đọc sẽ dễ dàng nhận dạng tài liệu đến từ đâu. Cũng như khả năng lấy cắp, chỉnh sửa nội dung sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Trong công cụ văn phòng Word đã tích hợp sẵn tính năng chèn và xóa watermark. Điều đó gúp bạn có thể dễ dàng trong việc tạo dấu logo cho tài liệu

Cách chèn watermark vào tài liệu trong Word

Trong giao diện word chọn vị trí cần chèn rồi chọn Page Layout >> Watermark

 Trong phần Confidential là những Watermark có sẵn cho bạn chọn lựa.

Nếu bạn muốn chọn chèn hay tùy chỉnh wartermark dạng text hoặc hình ảnh thì nhấn vào Custom Watermark sẽ xuất hiện hộp thoại Printed watermark

Nếu chọn dạng chữ bạn nhấn vào Text watermark rồi tiến hành điền thông tin:

  • Language: Ngôn ngữ cho watermark.
  • Text: Nội dung watermark.
  • Font: Font chữ watermark
  • Size: Kích cỡ watermark.
  • Color: Màu watermark.
  • Layout: Chọn hướng watermark (Diagonal dạng kiểu chéo, Horizontal là kiểu ngang ).
  • Semitransparent: Kiểu nửa trong suốt cho watermark

Nhập xong thông tin nhấn Apply để kiểm tra lại watermark hoặc OK để hoàn thành. Và đây là kết quả

Nếu chọn dạng ảnh, bạn chọn vào Picture Watermark >> Select picture để mở ảnh trong máy tính.

Ở phần Scale lựa chọn kích thước cho watermark hợp lý sau đó nhấn Apply để xem trước watermark.

Cách xóa watermark

Để xóa watermark vừa tạo, chọn vào Page Layout >> Watermark >> Remove Watermark.

Như vậy qua bài viết Watermark là gì? Watermark được sử dụng như thế nào. Mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

>> Xem thêm: Những lợi ích của việc đọc sách