CCTV là gì? CCTV được sử dụng với mục đích gì?

Bạn đang thắc mắc không biết CCTV là gì? Vậy trong bài viết này chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé!

CCTV là gì?

CCTV là một hệ thống giám sát trong đó tất cả các yếu tố từ máy ảnh đến thiết bị ghi được kết nối trực tiếp để giữ cho video được bảo mật.

Trước đây công nghệ này chỉ có thể được sử dụng để quan sát các cảnh quay trực tiếp. Nó đã nhanh chóng phát triển thành một hệ thống ghi âm cho phép người dùng vừa xem và lưu giữ dữ liệu. Điều này làm cho nó phát triển thành hệ thống bảo mật.

CCTV được sử dụng để làm gì?

Camera quan sát đầu tiên được người Đức sử dụng để quan sát phóng của tên lửa V2. Kể từ đó, nó đã phát triển thành công nghệ camera an ninh toàn diện mà chúng ta biết và sử dụng nó như ngày nay.

Từ các tòa nhà đến văn phòng tư nhân, nhà ở cho đến các câu lạc bộ, máy quay an ninh được sử dụng để quan sát các sự kiện khi chúng xảy ra, cũng như để ghi lại cảnh quay để theo dõi sau đó.

Một số ứng dụng phổ biến cho công nghệ CCTV :

An ninh gia đình

Những ngôi nhà có CCTV ít có khả năng bị trộm hoặc phá hoại hơn những ngôi nhà không có. Mặc dù các camera an ninh không làm gì để ngăn chặn tội phạm xảy ra. Chủ nhà ngày nay sử dụng chúng để ngăn chặn tội phạm xâm phạm và giữ an toàn cho gia đình họ.

Một cách sử dụng khác cho công nghệ CCTV là dùng chúng như một người trông trẻ. Cha mẹ sử dụng CCTV để đảm bảo rằng con cái của họ luôn được trong tầm quan sát khi họ không ở bên cạnh.

Họ cũng sử dụng công nghệ này để quan sát những người bảo mẫu chăm sóc con của họ như thế nào.

Giám sát kinh doanh

Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ CCTV vì một số lý do, bao gồm cả việc ngăn chặn tội phạm.

Các chủ doanh nghiệp đặt CCTV tại các văn phòng hỗ trợ, gần két và tại các lối ra vào. Với các cửa hàng bán lẻ, họ sử dụng camera an ninh trên các tầng bán hàng để ngăn chặn hành vi trộm cắp và phá hoại.

Giống như với người giữ trẻ, các doanh nghiệp cũng sử dụng camera an ninh để giám sát nhân viên. Họ phải đảm bảo rằng nhân viên của họ đang sử dụng thời gian để làm việc.

Giám sát giao thông

Ngày nay CCTV dùng để giám sát giao thông tại các giao lộ, các tuyến đường của các thành phố lớn nhỏ. Hệ thống CCTV trở thành công cụ thiết yếu để kiểm soát giao thông trên toàn thế giới.

CCTV hoạt động như thế nào?

Có hai loại hệ thống camera an ninh CCTV: Analog và IP

Hệ thống giám sát analog hoạt động bằng cách kết nối máy ảnh analog tiêu chuẩn với máy quay video kỹ thuật số (DVR) thông qua cáp truyền. Đầu ghi hình nhận video từ máy ảnh, nén nó và sau đó lưu vào ổ cứng. Với hệ thống tương tự, DVR có trách nhiệm nén, chuyển đổi, lưu trữ và truyền phát video. Nó cũng chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả các khả năng tích hợp của máy ảnh, bao gồm phát hiện chuyển động, lịch trình, thông báo, đầu vào báo động, …

Hệ thống IP là một lựa chọn đắt tiền hơn. Trong cấu hình IP, máy ảnh sẽ đảm nhận trách nhiệm của DVR, bao gồm nén, chuyển đổi và truyền phát video qua kết nối internet. Video có thể được truyền trực tiếp đến máy tính cá nhân hoặc NVR (máy quay video mạng).

Vậy CCTV là gì? Tầm quan trọng của CCTV là như thế nào. Sau khi đọc xong bài viết này có lẽ các bạn đã có câu trả lời rồi.

>> Xem thêm: CEO là gì?

Nội dung bài viết