Hướng dẫn dọn rác Windows 10 làm mới máy tính của bạn

Theo thời gian, mọi cài đặt Windows sẽ tích tụ rác chiếm không gian và lãng phí tài nguyên. Chúng ta cần phải dọn rác Windows 10 để tránh các vấn đề xuất phát từ các tệp và chương trình cũ.

Nếu bạn không dọn dẹp máy tính của mình, chẳng bao lâu sau, bạn sẽ gặp phải các cảnh báo về dung lượng ổ đĩa thấp và nhận thấy nó bị chậm lại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch rác trên Windows 10.

Hướng dẫn dọn rác Windows 10

Xóa rác tạm thời

Windows 10 bao gồm một cặp công cụ tương tự để xóa các tệp tạm thời cũ khỏi đĩa của bạn, nghĩa là bạn không cần một ứng dụng dọn dẹp Windows chuyên dụng. Chúng là điểm dừng đến đầu tiên trên hành trình dọn rác Windows 10 của bạn.

>> Xem thêm: Cách tắt windows defender trong win 10

Dọn dẹp đĩa

Nếu bạn không quan tâm đến giao diện cũ, công cụ Disk Cleanup cổ điển sẽ hoàn thành công việc dọn dẹp. Truy cập nó bằng cách gõ Disk Cleanup vào Start Menu và chọn đĩa bạn muốn dọn.

Sau một lúc, bạn sẽ thấy một danh sách các tệp không cần thiết mà Windows có thể dọn sạch. Giả sử bạn là quản trị viên, nhấp vào nút Clean up system files để quét lại các loại dữ liệu bổ sung.

Nếu gần đây bạn đã cập nhật lên phiên bản chính mới của Windows 10, bạn sẽ thấy mục nhập (các) cài đặt Windows trước đó . Xóa phần này sẽ xóa các tệp cũ Windows giữ trong 10 ngày cho phép bạn dễ dàng quay lại phiên bản cũ hơn. Bạn cũng nên tránh loại bỏ tùy chọn tệp cài đặt Windows ESD , vì tùy chọn này được sử dụng để đặt lại PC của bạn thông qua Cài đặt.

Storage Sense

Windows 10 có nhiều chức năng tương tự tại Settings >> System >> Storage. Bạn có thể sử dụng Storage Sense được tìm thấy ở trên cùng, để tự động dọn rác Windows 10, dọn sach các tệp khi dung lượng ổ đĩa của bạn thấp hoặc thường xuyên.

Trong danh sách những gì sử dụng dung lượng trên PC của bạn, nhấp vào Temporary files và bạn có thể xóa cùng loại dữ liệu như trong Disk Cleanup.

Loại bỏ các tệp lớn

Bạn đã xóa các tệp không cần thiết. Bước tiếp theo để dọn rác Windows 10 là tìm dữ liệu cũ chiếm nhiều dung lượng trên máy tính của bạn.

Gỡ cài đặt chương trình lớn

Trong Program Files ( Program Files (x86) trên Windows 64 bit), bạn sẽ tìm thấy các tệp cho hầu hết các ứng dụng bạn đã cài đặt. Nếu bạn không sử dụng một số trong số này nữa, hãy đi tới Settings >> Apps >> Apps & features để gỡ cài đặt chúng.

Loại bỏ các mục lớn khỏi thư mục người dùng của bạn

Phần lớn các tệp lưu trữ không gian có thể sẽ nằm trong thư mục tài khoản của bạn trong Users. Nó chứa tài liệu, hình ảnh, video … của bạn.

Bạn có thể sẽ thấy rất nhiều không gian được lấy trong thư mục AppData, nơi có nhiều ứng dụng lưu trữ thông tin và sở thích. Chẳng hạn, bộ nhớ cache của Chrome và Spotify có thể chiếm vài gigabyte tại đây.

Bạn có thể xóa các tệp bạn không còn sử dụng hoặc di chuyển một số dữ liệu sang ổ cứng ngoài. Nếu bạn có nhiều tệp trong Dropbox hoặc bộ lưu trữ đám mây khác, hãy sử dụng bảng tùy chọn của chúng để hủy đồng bộ hóa các tệp bạn không cần. Bạn luôn có thể truy cập chúng thông qua giao diện web.

Dọn sạch Bloatware Windows 10

Hầu hết các máy tính mua tại cửa hàng đều được tải với phần mềm bloatware của nhà sản xuất vô dụng gây lãng phí không gian và sao chép chức năng đã có trong Windows. Ngoài ra, bản thân Windows 10 bao gồm một số ứng dụng rác mà bạn có thể không bao giờ sử dụng.

Nếu bạn chưa dành thời gian để gỡ bỏ bloatware khỏi hệ thống của mình, bạn nên làm vậy. Đây là một phần quan trọng của việc dọn rác Windows 10

Dọn dẹp màn hình Desktop

Ngay cả sau khi bạn dọn dẹp máy tính, màn hình Desktop lộn xộn vẫn có thể khiến bạn bối rối và khó làm việc hiệu quả hơn. Hầu hết mọi người sử dụng màn hình Desktop của họ như một không gian lưu trữ tạm thời, dẫn đến tất cả các loại tệp bị phân tán trên đó.

Bạn nên thử đặt lại màn hình Desktop của bạn để làm cho nó gọn gàng hơn. Bắt đầu bằng cách di chuyển tất cả các tệp từ Desktop của bạn đến một vị trí khác. Tiếp theo, bạn có thể tạo lối tắt đến các tệp bạn cần mọi lúc trên màn hình Desktop của bạn.

Sau khi dọn rác Windows 10 và màn hình Desktop của bạn, bạn sẽ cảm thấy như bạn có một máy hoàn toàn mới. Những phương pháp này đủ để dọn sạch một phần không gian tốt trên máy tính của bạn và làm cho nó mới hơn. Bạn không cần phải lo lắng về các cảnh báo dung lượng ổ đĩa nữa.