Ship cod là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ship cod

Với công nghệ thông tin ngày càng phát triển, rất nhiều hình thức bán hàng trên mạng nở rộ. Ngày nay, khi mua bán hàng onine, bạn thường thấy hình thức thanh toán bằng ship cod. Vậy, ship cod là gì? Nó có ưu điểm, nhược điểm như thế nào? Sau đây, trang vàng trực tuyến xin gửi tới các bạn một số kiến thức về ship cod.

Ship cod là gì?

COD là từ viết tắt của Cash on Delivery, tức là thanh toán khi nhận hàng. Ship cod là dịch vụ giao hàng thanh toán sau khi nhận hàng. Tức là người mua sẽ thanh toán tiền cho người bán sau khi đã nhận được hàng qua bên trung gian giao hàng.

Các bước sử dụng dịch vụ ship cod

Trang vàng trực tuyến giới thiệu đến các bạn các bước cơ bản để sử dụng dịch vụ ship cod, gồm:

Bước 1: Khách hàng đặt hàng của các dịch vụ cửa hàng online và có nhu cầu ship hàng.

Bước 2: Cửa hàng chốt đơn với khách và xác nhận cụ thể tên khách hàng, số điện thoại, địa chỉ, tên mặt hàng, giá bán và một số nội dung khác nếu cần thiết.

Bước 3: Gửi hàng cho đơn vị chuyển phát hoặc đơn vị chuyển phát cử shipper đến trực tiếp để lấy hàng.

Bước 4: Đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng đến tận tay khách hàng.

Bước 5: Ngay khi nhận hàng, khách hàng sẽ thanh toán tiền hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Đơn vị vận chuyển thanh toán tiền hàng cho cửa hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của ship cod

1. Ưu điểm của ship cod

  • Đối với khách hàng: Thường khi đặt hàng online, khách hàng khó có thể yên tâm với chất lượng hàng hóa so với quảng cáo, nhất là với những cửa hàng nhỏ, chưa có tên tuổi. Do đó với hình thức này, khi nhận hàng, khách hàng có thể kiểm tra hàng rồi mới trả tiền. Nếu chất lượng kém, khách hàng có thể trả hàng không nhận và cửa hàng sẽ phải chịu chi phí giao hàng.
  • Đối với cửa hàng: Hàng được giao tận tay khách hàng. Tiện lợi cho việc mua bán online mà không mất nhiều tiền bạc vào thuê cửa hàng cũng như đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, cũng có được sự yên tâm của khách hàng.

2. Nhược điểm của ship cod

  • Đối với khách hàng: Thường phải trả phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển (ngoài tiền vận chuyển) nên chi phí sẽ đắt hơn so với thanh toán online.
  • Đối với cửa hàng: Thường đơn vị vận chuyển sau khi thu tiền không trả ngay cho cửa hàng mà phải đợi hết tuần nên tiền sẽ không về tài khoản ngay như thanh toán online, đôi khi cửa hàng phải đi đòi vì sự chậm trễ của đơn vị giao hàng. Khi hàng không được như mong muốn, khách hàng có thể đổi trả trong khi đã bóc hàng ra làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng. Có thể đơn vị vận chuyển làm thất lạc hàng hoặc chậm giao hàng gây ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng,…

Trang vàng trực tuyến vừa giới thiệu đến bạn một số khái niệm cơ bản về ship cod, cách ship cod và đánh giá ưu, nhược điểm của loại dịch vụ này. Chúc các bạn có kỳ mua sắm online vui vẻ!