Reboot là gì? Khi nào nên sử dụng Hard Reboot hoặc Soft Reboot

Reboot hay khởi động lại máy là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với bất kỳ ai, nhưng Reboot là gì, có tác dụng như thế nào và khi nào nên sử dụng thì nhiều bạn vẫn còn thắc mắc. Hãy cùng Trang vàng trực tuyến tìm hiểu rõ hơn.

Reboot là gì?

Reboot lại là quá trình khởi động lại máy tính sử dụng phần cứng (ví dụ, một nút nguồn) thay vì phần mềm. Việc khởi động lại đôi khi là cần thiết sau khi cài đặt các phần mềm, cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành, để phục hồi các lỗi hoặc khởi tạo lại driver cho phần cứng.

Sự khác nhau giữa Hard Reboot và Soft Reboot

Reboot có thể là Hard Reboot, có nghĩa là nguồn bị tắt về mặt vật lý và sau đó bật lại. Nó cũng có thể là Soft Reboot, có nghĩa là hệ thống khởi động lại mà không mất điện.

Lưu ý: Người dùng chỉ nên thực hiện hard reboot nếu máy tính bị treo hoàn toàn, vì nó có thể làm hỏng các thành phần phần cứng.

Làm thế nào để thực hiện Hard Reboot

Để thực hiện hard reboot, nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính. Sau 5-10 giây, máy tính sẽ tắt. Khi máy tính tắt, đợi vài giây rồi bật lại máy tính.

Điều gì xảy ra khi Reboot máy tính?

Khi bạn Reboot máy tính, tất cả các chương trình đang mở sẽ đóng lại. Sau đó, máy tính sẽ tắt nhanh và sau đó bật lại.

Tại sao nên Reboot?

Reboot lại máy tính có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề như sự cố kết nối Internet, phản ứng chậm của trình duyệt và sự cố phần mềm. Về cơ bản, nó sẽ bắt đầu lại bất kỳ code nào đó có thể hoạt động không đúng.

Phân biệt giữa Reboot và Restart

Thuật ngữ Restart hệ điều hành là đóng tất cả các chương trình trước khi Soft Reboot. Hình ảnh hiển thị lời nhắc Turn off computer trong Win XP, với tùy chọn Restart được đề cập trước đó.

Tổ hợp phím nào cho phép Restart máy tính?

Đối với máy chạy hệ điều hành Windows, bạn có thể nhấn Ctrl + Alt + Del để restart máy tính hoặc bắt đầu quá trình rebooting hoặc restarting máy tính.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về reboot là gì, hard reboot là gì và soft reboot là gì và cách sử dụng chúng như thế nào.

Nội dung bài viết