Nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục

Nguyên nhân nào khiến máy tính của tôi chạy chậm? Tại sao máy tính của tôi ngày càng chạy chậm hơn? Hầu hết người dùng có thể có cùng một sự cố này.

Trên thực tế, hiệu suất của máy tính phụ thuộc vào chính bạn. Nói cách khác, bạn bảo trì máy tính của mình càng tốt thì nó sẽ chạy càng tốt hơn. Dưới đây là một số lý do có thể khiến máy tính của bạn chậm lại.

Những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

Dưới đây là các cách người dùng có thể làm theo để xác định nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách giúp tăng tốc máy tính. Cần lưu ý rằng ở đây chỉ bao gồm nguyên nhân máy tính chậm tổng thể chứ không phải máy tính khởi động chậm hoặc có kết nối Internet chậm.

Dung lượng ổ cứng còn trống quá ít

Dung lượng ổ cứng trống là dung lượng ổ cứng không được sử dụng. Máy tính của bạn càng có nhiều dung lượng trống, nó sẽ chạy càng nhanh. Dung lượng ổ cứng bị chiếm dụng bởi các chương trình, bản tải xuống, một số tệp tạm thời … Đó là nguyên nhân ổ cứng của bạn bị đầy sẽ làm cho máy tính của bạn chạy chậm thậm chí không khởi động được.

Hãy xóa các tệp không cần thiết trên đĩa cứng của bạn để giải phóng dung lượng ổ đĩa và làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Nếu cần thiết bạn có thể nâng cấp thêm một ổ cứng mới.

Quá nhiều chương trình nền khởi động

Có quá nhiều chương trình chạy ẩn là nguyên nhân làm chậm máy tính của bạn. Tìm hiểu chương trình nào đang chạy và tắt chúng để khắc phục sự cố máy tính chạy chậm. Trình quản lý tác vụ có thể cung cấp dữ liệu về cách PC của bạn và hiển thị các tác vụ và quy trình hiện đang được thực hiện.

Bạn càng có nhiều thứ trong bộ nhớ thì càng có nhiều khả năng làm cho sự không tương thích giữa các chương trình. Vì vậy hãy tắt các chương trình khi đang khởi động trừ khi nó là cần thiết.

Xung đột phần cứng làm máy tính chạy chậm

Xác minh rằng trình quản lý thiết bị không có xung đột. Nếu có, hãy giải quyết những vấn đề này vì chúng có thể gây ra sự cố của bạn. Có thể bạn sẽ phải cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính của minh

Ổ cứng bị hỏng hoặc bị phân mảnh

Ổ cứng bị hỏng hoặc bị phân mảnh cũng là một nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm. Bạn sẽ cần chống phân mảnh ổ cứng, cập nhật hệ điều hành, thậm chí phải thay thế ổ cứng.

>> Xem thêm: Cách chống phân mảnh ổ cứng máy tính

Máy tính hoặc bộ xử lý quá nóng làm chậm máy tính

Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm hiệu suất của máy tính vì hầu hết các hệ điều hành đều tự động giảm tốc độ của bộ xử lý để giúp bù đắp các vấn đề liên quan đến nhiệt

Nếu máy tính của bạn sử dụng một thời gian dài và chưa được khởi động lại gần đây. Hãy tắt máy tính cho nó nghỉ ngơi và khởi động lại sau đó. Khởi động lại máy tính có thể khắc phục nhiều sự cố và là cách làm rất dễ dàng.

Máy tính không được vệ sinh thường xuyên

Bụi, chất bẩn và tóc cũng có thể làm hạn chế luồng không khí thích hợp bên trong máy tính của bạn là nguyên nhân máy tính quá nóng làm máy tính của bạn chạy chậm lại. Đảm bảo rằng vỏ máy tính của bạn sạch sẽ và quạt không bị che khuất.

Bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại

Trang web hay ứng dụng bạn đã truy cập có thể đưa một số vi rút hoặc phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Virus không chỉ có thể làm chậm máy tính của bạn mà còn làm hỏng hệ thống. Do đó, bạn nên cài đặt chương trình chống virus để bảo vệ máy tính của mình mọi lúc.

Máy tính cũ cũng là nguyên nhân máy tính chạy chậm

Nếu máy tính của bạn đã hơn nhiều năm, nó hoạt động chậm hơn máy mới. Khi các chương trình phần mềm nâng cao hơn được phát hành, chúng được tối ưu hóa để chạy hiệu quả hơn trên các máy tính mới hơn. Các dòng máy tính cũ hơn không thể chạy các chương trình mới này, điều này khiến chúng hoạt động chậm hơn.

Nói chung đây là một vấn đề đối với phần cứng cũ. Khuyên bạn nên cân nhắc mua máy tính mới hoặc nâng cấp máy tính hiện tại của mình như nâng cấp ổ cứng, nâng cấp bộ nhớ RAM, chip xử lý …