OEM là gì?

Đôi lúc bạn tham gia mua bán trên mạng bắt gặp các sản phẩm có gắn mác OEM, nhất là khi mua các phụ tùng thiết bị hay linh kiện máy tính,… Bạn đang thắc mắc OEM là gì? Trang vàng trực tuyến xin sẽ trả lời thắc mắc của bạn về loại hình mặt hàng này.

Định nghĩa OEM

OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer, có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM chính là công ty sản xuất theo đơn hàng của công ty khác và được đưa ra thị trường dưới tên của công ty đặt hàng. Ví dụ như công ty A đặt hàng công ty B sản xuất một sản phẩm nào đó theo thiết kế của công ty A và gắn mác của công ty A, sau đó công ty A phân phối ra thị trường; như vậy công ty B chính là OEM.

Bạn có thể thấy đơn giản nhất là Bộ máy tính Lenovo hay Dell,… có sử dụng hệ điều hành Windows đã được gắn sẵn logo của Lenovo, Dell và cài đặt sẵn trên máy tính đó. Lúc đó, hệ điều hành Windows đó gọi là hệ điều hành Windows OEM.

Tại sao lại sử dụng OEM

Phương thức sản xuất OEM có thể bỏ qua một phần hay toàn bộ công đoạn sản xuất nên chi phí ban đầu của công ty đặt hàng không cao. Công ty đặt hàng có thể sử dụng nhiều OEM để kết nối thành một sản phẩm hoàn thiện và tung ra thị trường với nhiều mẫu mã, định dạng khác nhau mà không cần phải nắm toàn bộ công nghệ. Do đó, có thể thử nghiệm nhiều sản phẩm cùng lúc và tiếp cận nhanh với thị trường, thị hiếu của người dùng.

Mặt khác, công ty OEM chỉ cần tập trung công nghệ để sản xuất chuyên biệt sản phẩm cho công ty đặt hàng theo đơn hàng (thường với số lượng rất lớn) nên giá bán ra thường thấp hơn cả giá bán sỉ cùng sản phẩm đó nhưng không phải là trong gói OEM.

Sử dụng OEM như thế nào?

Thường có hai bên tham gia trong chuỗi cung cấp này: Công ty đặt hàng A và công ty sản xuất B (công ty OEM). Công ty A đặt hàng công ty B phải ký hợp đồng hoặc đơn đặt hàng bao gồm số lượng, mẫu mã, yêu cầu của sản phẩm,… để công ty B sản xuất đảm bảo số lượng và thời gian yêu cầu. Tuy nhiên, lưu ý là công ty A sau khi nhận hàng không được bán sản phẩm OEM (hàng OEM) ra thị trường dưới dạng riêng lẻ mà chỉ được bán sản phẩm lắp ráp dưới dạng hoàn chỉnh. Vì nếu công ty A bán ra thị trường thì sẽ làm mất đi ý nghĩa thương hiệu của công ty B và ảnh hưởng tới giá bán do sản phẩm sẽ thấp hơn giá bán sỉ.

Trên đây là một số kiến thức về OEM mà trang vàng trực tuyến chia sẻ với các bạn, hy vọng sẽ hữu ích cho quá trình tìm hiểu của bạn!