Subtotal là gì? Lý do tại sao bạn nên sử dụng nó

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu công thức SUBTOTAL là gì? Và những lý do tuyệt vời tại sao bạn nên dùng thử.

Subtotal là gì?

Công thức SUBTOTAL được sử dụng để tìm ra tổng số phụ của một phạm vi ô đã cho. Bạn cung cấp cho SUBTOTAL hai điều – (1) một phạm vi dữ liệu (2) loại tổng số phụ. Đổi lại, SUBTOTAL sẽ cung cấp cho bạn tổng số phụ cho dữ liệu đó.

Không giống như SUM, AVERAGE, COUNT, v.v … làm một việc và chỉ một phía, SUBTOTAL rất linh hoạt. Bạn có thể sử dụng nó để tổng hợp, trung bình, đếm một loạt các ô.

Dưới đây là cú pháp SUBTOTAL:

=SUBTOTAL (TYPE OF TOTAL, RANGE OF CELLS)

Ví dụ: = SUBTOTAL (9, A1: A10) sẽ cung cấp cho chúng ta tổng của tất cả các giá trị trong A1: A10, miễn là không có bộ lọc nào. Đó là bởi vì 9 tháng 9 là viết tắt của SUM trong biệt ngữ SUBTOTAL. Nếu bạn muốn đếm số lượng giá trị, bạn có thể sử dụng loại 2.

Lý do bạn nên sử dụng Subtotal là gì?

SUBTOTAL không chỉ là bất kỳ công thức gì khác, nó là một công thức đặc biệt. SUBTOTAL không chỉ là tổng số phụ trong một phạm vi ô xác định.

Ở đây là những lý do tại sao đây là một công thức đặc biệt như vậy.

Bạn có thể sử dụng SUBTOTAL để tìm tổng các giá trị được lọc

Bạn có thể sử dụng SUBTOTAL thay cho hàm SUM để tìm tổng các giá trị được lọc. Ưu điểm của Subtotal ở đây là gì? Ưu điểm lớn nhất ở đây chính là sự hiệu quả. Công việc của chúng ta không chỉ đơn thuần là tìm ra kết quả. Mà kết quả tìm ra đó phải dễ dàng tùy biến và đúng với mọi trường hợp.

Bỏ qua các giá trị trong các hàng ẩn

Thông thường, chúng ta sử dụng tính năng ẩn hàng trong excel để xóa các mục không liên quan khỏi chế độ xem. Bạn có thể sử dụng SUBTOTAL với các mã loại đặc biệt để các giá trị trong các hàng ẩn bị bỏ qua.

Ví dụ. SUBTOTAL (9, A1: A10) tìm thấy tổng các giá trị trong các ô A1: A10 trong đó. SUBTOTAL (109, A1: A10) sẽ chỉ tìm thấy tổng các giá trị trong các hàng hiển thị.

Tự động tóm tắt dữ liệu

Vì hàm SUBTOTAL của Excel bỏ qua các giá trị trong các hàng được lọc. Chúng ta có thể sử dụng nó để tạo một bản tóm tắt bộ lọc tự động

Sự tiện dụng khi sử dụng Subtotal là gì? Điều này rất tiện dụng trong bảng điều khiển hoặc khi bạn không có không gian cho mọi thứ.

Nếu có công thức Subtotal lồng lên nhau, chúng sẽ bị bỏ qua

Đây là một tính năng của SUBTOTAL. Nếu bạn có bất kỳ công thức SUBTOTAL nào trong phạm vi đầu vào của một công thức SUBTOTAL khác, các giá trị này sẽ bị bỏ qua để tránh việc đếm kép. Tôi cần nói nhiều hơn?

Bạn có thể tự động tạo SUBTOTAL bằng Công cụ dữ liệu Excel

Mặc dù công thức SUBTOTAL có vẻ dễ dàng. Nhưng viết chúng khi bạn có dữ liệu dạng bảng có thể là một điều khó khăn. Nhưng bạn không phải lo lắng về điều đó. Trong menu hoặc thanh Data của Excel, có một tùy chọn trên được gọi là Subtotals. Nó có thể tự động hóa toàn bộ quy trình cho bạn.

Để tạo SUBTOTALS tự động, chỉ cần chọn bảng dữ liệu của bạn. Đi tới thanh dữ liệu (hoặc menu) và nhấn vào trên Subtotals. Điều này sẽ khởi chạy một hộp thoại Tổng số phụ – nơi bạn có thể dễ dàng chỉ định loại tổng nhóm bạn muốn.

Bây giờ tôi đã biết Subtotal là gì? Và tìm thấy một số cách sử dụng thực sự tuyệt vời cho nó. Tôi rất muốn thực hiện một số trong số chúng trong tương lai. Thế còn bạn? Bạn đã sử dụng công thức SUBTOTAL trước đây? Bạn có bất cứ lời khuyên hay thảo luận nào hãy bình luận xuống phía dưới.

>> Xem thêm: Cách xuống dòng trong 1 ô Excel

Nội dung bài viết