Hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình máy tính

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP

Chụp màn hình máy tính hay còn được gọi là ảnh chụp màn hình, là hình ảnh của bất cứ thứ gì bạn đang nhìn trên màn hình. Chúng có thể là hình ảnh của một chương trình, toàn bộ màn hình hoặc thậm chí nhiều màn hình nếu bạn có thiết lập màn hình kép.

Chụp ảnh màn hình là phần tương đối dễ dàng, như bạn sẽ thấy bên dưới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người gặp rắc rối là khi họ lưu ảnh chụp màn hình, dán nó vào email hay chương trình khác hoặc cắt bỏ các phần của ảnh chụp màn hình.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính

Chụp ảnh màn hình trong Windows được thực hiện theo cách chính xác cho dù bạn đang sử dụng phiên bản Windows nào, và nó rất dễ dàng. Chỉ cần nhấn nút PrtScn trên bàn phím.

Lưu ý: Nút in màn hình (printscreen) có thể được viết là Print Scrn, Prnt Scrn, Prt Scrn, Prt Scr, Prt Sc hoặc Pr Sc trên bàn phím của bạn.

PrtScn: Nhấn phím này một lần sẽ lưu ảnh chụp màn hình của toàn bộ màn hình. Nếu bạn có nhiều màn hình được kết nối với nhau, một lần nhấn nút Printscreen sẽ lưu ảnh chụp màn hình của tất cả các màn hình trong một hình ảnh duy nhất.

Alt + PrtScn: Nhấn tổ hợp các phím này cùng một lúc để chụp ảnh màn hình của một cửa sổ mà bạn đang làm việc. Hãy chắc chắn nhấn vào cửa sổ bạn đang làm việc muốn chụp ảnh, sau đó nhấn các phím này.

Win + PrtScn: Sử dụng phím Windows với Printscreen (chỉ áp dụng với Windows 8 trở lên) sẽ chụp ảnh màn hình của toàn màn hình và sau đó lưu trực tiếp vào thư mục Pictures trong thư mục con có tên là Screenshots (ví dụ: C:\Users[user]\Pictures\Screenshots).

Lưu ý: Ngoại trừ chức năng chụp màn hình cuối cùng được mô tả ở trên, Windows không cho bạn biết khi nhấp vào phím Printscreen. Thay vào đó, nó lưu hình ảnh vào clipboard để bạn có thể dán nó vào một nơi khác, điều này được giải thích trong phần tiếp theo bên dưới.

Download phần mềm Print Screen

Mặc dù Windows hoạt động rất tốt cho các khả năng chụp màn hình cơ bản, nhưng có các ứng dụng bên thứ ba miễn phí và trả phí mà bạn có thể cài đặt cho các tính năng nâng cao hơn như tinh chỉnh ảnh chụp màn hình theo pixel, chú thích trước khi lưu và dễ dàng lưu vào vị trí được xác định.

Một ví dụ về một công cụ print screen miễn phí tiên tiến hơn Windows, được gọi là PrtScr. Một phiên bản khác là WinSnap rất tốt nhưng nó có phiên bản chuyên nghiệp có tính phí, vì vậy phiên bản miễn phí thiếu một số tính năng nâng cao.

Cách dán hoặc lưu ảnh chụp màn hình

Cách dễ nhất để lưu ảnh chụp màn hình là trước tiên dán nó vào ứng dụng Microsoft Paint. Điều này rất đơn giản để thực hiện trong Paint vì bạn không phải tải xuống, nó có sẵn mặc định trong theo Windows.

Bạn có các tùy chọn khác như dán vào Microsoft Word, Photoshop hoặc bất kỳ chương trình nào khác hỗ trợ hình ảnh, nhưng để đơn giản, chúng tôi sẽ sử dụng Paint.

Dán ảnh chụp màn hình

Cách nhanh nhất để mở Paint trong tất cả các phiên bản Windows là thông qua hộp thoại Run. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng phím tổ hợp bàn phím Win + R để mở hộp đó. Từ đó, nhập lệnh mspaint (Nhập mspaint vào trường Run).

Khi Microsoft Paint mở và ảnh chụp màn hình vẫn được lưu trong bảng tạm, chỉ cần sử dụng Ctrl + V để dán vào Paint. Hoặc, tìm phím Paste để làm điều tương tự.

Lưu ảnh chụp màn hình

Bạn có thể lưu ảnh chụp màn hình bằng tổ hợp phím Ctrl + S hoặc File > Save as.

Tại thời điểm này, bạn có thể nhận thấy rằng hình ảnh bạn đã lưu có vẻ hơi sai. Nếu hình ảnh không chiếm toàn bộ khung vẽ trong Paint, nó sẽ để lại khoảng trắng xung quanh nó.

Cách duy nhất để khắc phục điều này trong Paint là kéo góc dưới cùng bên phải của khung vẽ về phía trên cùng bên trái của màn hình cho đến khi bạn đến các góc của ảnh chụp màn hình. Điều này sẽ loại bỏ khoảng trắng và sau đó bạn có thể lưu nó như một hình ảnh bình thường.

Xem thêm Cách tắt windows defender trong win 10

Chúc các bạn thực hiện thành công! Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè của mình.