Scratch là gì? Đối tượng mà Scratch hướng đến là ai?

Ở bài viết trước đây chúng ta tìm hiểu 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em. Trong đó có Scratch. Vậy Scratch là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Scratch là gì?

Scratch là ngôn ngữ lập trình trực quan miễn phí do MIT phát triển chủ yếu dành cho trẻ em, giúp chúng dễ dàng tạo các câu chuyện tương tác, hoạt hình, trò chơi, âm nhạc và nghệ thuật và chia sẻ sáng tạo của mình trên web.

Ngôn ngữ lập trình Scratch chủ yếu nhắm vào trẻ em từ tám tuổi trở lên. Chúng được thiết kế để dạy tư duy tính toán bằng cách sử dụng cách tiếp cận khối xây dựng đơn giản nhưng mạnh mẽ để phát triển phần mềm tập trung vào giải quyết vấn đề hơn là cú pháp cụ thể

Nền tảng dựa trên web của Scratch rất lý tưởng cho các giáo viên muốn kết hợp lập trình trong lớp học. Những học sinh muốn học ngôn ngữ hình ảnh trước khi tiến hành viết mã cũng có thể sử dụng.

Ngoài việc bồi dưỡng kiến ​​thức về mã hóa, chương trình này còn được biết đến là một cách thú vị để giúp học sinh giải quyết vấn đề một cách logic, làm việc cộng tác và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Được phát triển bởi Phòng thí nghiệm mẫu giáo của MIT, Scratch hiện đang có sẵn trong hơn 50 ngôn ngữ khác nhau. Nó có thể chạy trên hệ điều hành Windows , Mac và Linux.

Scratch có thể chạy từ bên trong một trình duyệt web hoặc được tải xuống dưới dạng một ứng dụng. Tuy nhiên, Scratch không chạy trên Internet Explorer hoặc bất kỳ điện thoại thông minh nào.

Ví dụ về chương trình Scratch

Nếu muốn mèo Scratchy kêu meo meo và nói xin chào. Trước tiên chúng ta bắt đầu bằng cách kéo một sự kiện vào chương trình.

Ví dụ: Chúng ta có thể kéo sự kiện “When this sprite clicked”. Sự kiện đó kích hoạt bất cứ khi nào Scratchy được nhấp. Tiếp theo, chúng ta đi tới Sound và kéo qua “Play sound Meow until done” và gắn nó bên dưới Event. Bây giờ, nếu bạn nhấp vào Scratchy, nó sẽ phát âm thanh meo. Cuối cùng, chúng ta có thể vào Looks và kéo qua “Say hello! for 2 seconds” dưới âm thanh.

Nếu bạn nhấp vào Scratchy, nó sẽ phát âm thanh meo meo và sau đó hiển thị “Xin chào!” trong bong bóng văn bản.

Một số định nghĩa khác về Scratch

Scratch là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tệp hoặc vị trí tạm thời trong bộ nhớ lưu trữ mà máy tính sử dụng làm nơi lưu trữ dữ liệu

Theo định nghĩa khác Scratch cũng đã được sử dụng trong quá khứ như một từ đồng nghĩa để xóa. Ví dụ: “Scratch a file” cũng giống như nói “xóa một tập tin”

Scratch cũng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một vụ ẩu đả, hoặc dấu hiệu được tìm thấy trên bề mặt của một đối tượng.

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã định nghĩa được Scratch là gì?Scratch miễn phí và được hỗ trợ rất tốt. Đây là một trong những gợi ý đầu tiên cho lập trình thân thiện với trẻ em.

>> Xem thêm: Blockly là gì?