Torrent là gì? Tất cả những gì cần biết về Torrent

Torrent đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây đến mức chiếm khoảng 3,35% tổng băng thông truy cập internet được xử lý thông qua BitTorrent, có hơn 170 triệu người dùng hàng tháng. Phương pháp này được sử dụng để tải xuống các tệp như phim, sách, bài hát, trò chơi,… thông qua ứng dụng torrent. Vậy Torrent là gì mà lại trở lên phổ bến điến vậy, chúng ta hãy tìm hiểu bên dưới.

Torrent là gì?

Torrent là một loại công nghệ chia sẻ tệp ngang hàng (P2P) trong đó một số người dùng có thể kết nối và chia sẻ tệp của họ thay vì phụ thuộc vào một trang web hoặc nguồn để tải tệp xuống.

Một người dùng không chỉ có thể tải tệp từ nguồn trực tiếp mà còn từ những người dùng khác của cùng một torrent tạo điều kiện chuyển giao mượt mà hơn giữa những người dùng. Mỗi máy ngang hàng hoạt động như một máy chủ mini và giảm đáng kể quá trình tải mạng.

Cách thức hoạt động của Torrent

Để hiểu được quá trình Peer-to-Peer (ngang hàng), ta cần hiểu các yêu tố bên dưới:

 • Peers: Tất cả user tham gia chia sẻ tệp thông qua chia sẻ P2P torrent được gọi là peers. Họ được cho là peers miễn là họ tiếp tục chia sẻ tệp trên mạng.
 • Seeders: Một user đang tải xuống một tệp từ một torrent và đồng thời tải nó lên để người dùng khác sử dụng được gọi là seeder.
 • Indexers: Có một số trang web hoạt động như một công cụ tìm kiếm cho các tệp và nội dung sẽ được tải xuống thông qua một torrent. Chúng được gọi là Indexers (bộ chỉ mục). Một số chỉ mục nổi tiếng là Piratebay, Extratorrent hoặc Torrentz được sử dụng rộng rãi.
 • Trackers: Trackers là máy chủ đóng vai trò là cầu nối giữa các peers. Chúng kết nối từ user đến user và cũng giúp tìm các peers trên mạng để tải xuống.
 • Swarms: Một số peer tải xuống hoặc tải lên cùng một tệp torrent được gọi là swarms.
 • Leechers: Các peers tải xuống một tệp nhưng hạn chế tải lên từ máy của họ hoặc dừng torrent ngay khi tệp của họ được tải xuống để ngăn tải lên được gọi là Leechers. Mục đích của họ là không cho các peers khác để tải xuống.
 • BitTorrent Client: Một trong những yêu cầu chính đối với torrent là sự hiện diện của máy khách. Thông thường, ‘uTorrent’ cho phép xử lý bằng cách kết hợp các đoạn từ nhiều seeders, lắp ráp chúng và quản lý tải xuống.

Tại sao sử dụng Torrent?

Luôn có quá nhiều lựa chọn cho bất kỳ nhiệm vụ nào. Có một số cách nhất định để tải xuống các tệp từ internet trong đó tải xuống trực tiếp và torrent là những cách thường được sử dụng.

Sự quan tâm của mọi người đối với torrent khiến chúng ta tự hỏi những lý do chính khiến mọi người thích torrent hơn là tải xuống trực tiếp thông thường. Dưới đây là một vài lý do khiến torrent vượt trội hơn cách tải xuống trực tiếp.

 • Lý do nổi bật nhất để sử dụng torrent là nó miễn phí.
 • Máy tải xuống sẽ không bao giờ ngừng hoạt động. Vì tệp không được tải lên đầy đủ trên một máy chủ, nên sẽ luôn có các máy khác hỗ trợ quá trình tải xuống.
 • Quản lý tải xuống dễ dàng hơn nhiều với torrent vì nó có thể tạm dừng và tiếp tục lại.
 • Có thể tải xuống nhanh hơn thông qua các seeders tốt hơn.
 • Torrent cũng có thể tải xuống một số tệp cùng một lúc mà không gặp rắc rối nào giúp người dùng dễ dàng hơn nhiều.

Làm thế nào để sử dụng Torrent?

Bước 1: Tải xuống một Torrent Client

Bước đầu tiên đối với torrent là tải xuống một torrent client. Thường được dùng phổ biến là uTorrentBitTorrent dễ sử dụng và cũng miễn phí.

Những torrent client này tạo điều kiện cho việc tải xuống các tệp torrent bằng cách kết nối với các peers và quản lý tải lên và tải xuống.

Bước 2: Tìm kiếm một torrent để tải xuống

Bước tiếp theo là tìm kiếm tệp bạn cần tải xuống trên các trang web. Khi tìm thấy tệp mong muốn, đảm bảo rằng nó có nhiều seeder và có đánh giá tốt trên trang web. Điều này đảm bảo rằng nó không làm hỏng tệp và không chứa virus.

Bước 3: Tải xuống tệp Torrent

Có thể tải xuống tệp torrent bằng cách nhấp vào nút tải xuống.

Bước 4: Thêm tệp Torrent vào máy khách

Khi tệp .torrent được tải xuống, bước tiếp theo là mở tệp trong máy khách torrent. Thêm tệp .torrent vào máy khách và chọn đích mong muốn cho bản tải xuống của bạn. Điều này sẽ bắt đầu tải xuống trong máy khách.

Các tính năng của ứng dụng khách uTorrent bao gồm tạm dừng và tiếp tục tải xuống cùng với việc thêm hoặc xóa các tệp torrent.

Nó hiển thị thông tin về số lượng peers bạn được kết nối, các seeders của tệp và tốc độ tải lên và tải xuống.

Torrent có an toàn không?

Có, nó an toàn, uTorrent không có phần mềm độc hại và virus. Nguy cơ torrent không an toàn nằm ở các tệp được tải xuống.

Các tập tin có sẵn trên internet có thể an toàn hoặc không an toàn. Điều quan trọng là phải biết các tập tin và dữ liệu chứa nó. Một số tệp có thể chứa nội dung độc hại có thể làm hỏng máy của người dùng.

Nó cũng chia sẻ thông tin và địa chỉ IP của bạn cho các peers khác và thông tin cá nhân của bạn có thể dễ dàng được theo dõi bởi các troll bản quyền và ISP.

Torrent là hợp pháp hay bất hợp pháp?

Vẫn có các cuộc tranh luộn về việc torrent là hợp pháp hay bất hợp pháp. Để hiểu điều này, điều quan trọng là phải biết torrent là một cách chia sẻ tệp giữa những người dùng và hành động của torrent có thể không được gọi là bất hợp pháp.

Khía cạnh pháp lý của torrent mặc dù phụ thuộc vào tệp đang được tải xuống. Nếu tệp được chia sẻ thông qua nó không bị hạn chế hoặc có bản quyền, thì việc torrent nó là hợp pháp tuy nhiên việc tải xuống các tệp không có bản quyền và có bản quyền là bất hợp pháp và do đó việc chia sẻ hoặc các tệp.

Phần kết luận

Torrent là một công nghệ mang tính cách mạng để truyền tệp và được sử dụng trên toàn thế giới. Các kiến ​​thức chi tiết về cấu trúc và hoạt động đằng sau torrent được nêu ở trên. Nó bao gồm tất cả các thuật ngữ quan trọng để hiểu torrent.

Nội dung bài viết