Tra cứu số CMND

Theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ quy định chứng minh nhân dân (CMND) có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp. Công dân VN từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND theo quy định của nghị định này. CMND là loại thẻ chứa số CMND và các thông tin cơ bản định danh một con người, được cơ quan Công an cấp và hoàn toàn bảo mật. Tuy nhiên, Trang vàng trực tuyến giới thiệu đến bạn mẹo nhỏ để thể tra cứu số CMND của mình hoặc người khác thông qua cơ quan thuế.

Điều kiện để tra cứu số CMND

Để tra cứu được số CMND đương nhiên là do cá nhân đó phải khai báo trên hệ thống dữ liệu (ở đây là dữ liệu của Tổng cục Thuế). Còn cá nhân chưa khai báo hoặc không khai báo thì bạn không thể tìm được vì lý do bảo mật. Và tất nhiên là cơ quan Công an cũng không cung cấp dữ liệu này lên mạng Internet để các bạn tra cứu nhé!!!

Cách tra cứu số CMND

Khi cá nhân nào đó đã có mã số thuế trên dữ liệu của Tổng cục Thuế, họ đồng thời phải cung cấp số CMND, địa chỉ và một số thông tin cá nhân khác. Bạn dễ dàng tra cứu số CMND qua Website của Tổng cục Thuế theo đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 1: Mở đường link tra cứu của Tổng cục Thuế

Ở đây, có hai phần tra cứu:

  • Thông tin về người nộp thuế: Tra cứu thông tin về tất cả những người nộp thuế, bao gồm cả nộp cho doanh nghiệp, nộp cho cá nhân khác,… Đối với phần này, việc tra cứu số CMND là không chính xác lắm vì có thể họ không nộp thuế cho hoạt động phải đóng thuế của bản thân.
  • Thông tin về người nộp thuế TNCN: Tra cứu thông tin về người nộp thuế thu nhập cá nhân. Những cá nhân nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân đều có thể tra cứu qua phần này. Và chắc chắc là cá nhân đó phải sử dụng số CMND của chính họ khi khai báo. Bạn muốn tra cứu số CMND của cá nhân nào thì vào phần này, miễn là họ trong diện kê khai để đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 2: Vào phần Thông tin về người nộp thuế TNCN, điền thông tin của cá nhân bạn cần tra cứu, bấm tra cứu. Thông tin điền càng chi tiết càng dễ lọc ra đối tượng bạn cần tìm. Ở đây, Trang vàng trực tuyến ví dụ chỉ điền thông tin là tên cá nhân.

Nếu có thông tin về cá nhân đó, phần kết quả sẽ hiển thị ra mã số thuế, cơ quan nộp thuế, số CMND,… Nếu không có thông tin cần tìm, sẽ cho “Không tìm thấy kết quả”:

Trang vàng trực tuyến đã giới thiệu với các bạn mẹo nhỏ để tra cứu số CMND, hy vọng bài viết hữu ích đối với yêu cầu tìm kiếm của bạn!!!