Phân vùng ổ cứng trên Windows 7, 10 không cần phần mềm

Phân vùng ổ cứng trên Windows là một cách tuyệt vời để sắp xếp các tệp, thư mục và ứng dụng của bạn vào các ổ đĩa ảo của riêng chúng. Là một phương pháp khả thi để cung cấp cho hệ thống của bạn chức năng nhiều ổ đĩa với nhiều không gian trên mỗi ổ đĩa mà không cần một ổ đĩa thứ hai.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa một hệ thống ổ đĩa duy nhất thành nhiều ổ đĩa như bạn muốn chỉ trong vài bước nhanh chóng.

Phân vùng ổ cứng trên Windows 7, 10

Cách đơn giản phân vùng ổ cứng trên Windows của bạn là với công cụ Disk Management của Windows. Mặc dù một số ứng dụng của bên thứ ba có bộ tính năng mở rộng một chút. Công cụ tiêu chuẩn của Windows hoàn toàn có khả năng tạo phân vùng mới để bạn làm việc. Các bước dưới đây dành cho Windows 7, nhưng chúng cũng có thể áp dụng cho Windows 10. Quy trình thực hiện là tương tự nhau.

Bước 1: Chúng ta có 3 cách để mở công cụ Disk Management

Cách 1, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Computer ở màn hình Desktop rồi chọn Manage >> chọn Disk Management trong storage

Cách thứ 2 sử dụng hộp tìm kiếm Windows để tìm kiếm Disk Management. Chọn Create and format hard disk partitions từ hộp kết quả.

Hoặc cách thứ 3: Nhấn giữ phím cửa sổ + R rồi gõ diskmgmt.msc >> OK

Bước 2: Chọn ổ đĩa cứng bạn muốn phân vùng từ danh sách các ổ đĩa có sẵn.

Nếu đó là một ổ đĩa hiện có với các tệp và thậm chí hệ điều hành của bạn được cài đặt trên đó. Bạn sẽ cần tạo một số không gian chưa phân bổ trước khi bạn có thể phân vùng ổ cứng trên Windows. Nhấp chuột phải vào nó và chọn shrink volume từ menu

Bước 3: Máy tính của bạn sau đó sẽ tính toán dung lượng trống bạn có thể phân bổ cho phân vùng mới.

Sau khi hoàn thành, nó sẽ hỏi bạn muốn sử dụng bao nhiêu. Nếu bạn muốn sử dụng tất cả dung lượng trống trên ổ cứng, chỉ cần nhấn vào nút Shrink . Nếu bạn muốn chỉ định kích thước hãy nhập nó bằng số megabyte tương ứng trước khi nhấn Shrink. Quá trình này có thể mất một vài phút tùy thuộc vào ổ đĩa của bạn.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào không gian trống bạn vừa tạo và chọn New Simple Volume từ menu kết quả.

Bước 5: Làm theo các hướng dẫn trên màn hình và chọn kích thước của ổ đĩa (mặc định sẽ sử dụng tất cả không gian chưa phân bổ), ký tự và tên ổ đĩa. Cuối cùng là nhấn Finish, ổ cứng của bạn bây giờ sẽ có thêm một phân vùng hoàn toàn mới.

Cách gộp ổ cứng

Chúng ta đã có thể phân vùng ổ cứng trên Windows. Vậy khi bạn muốn gộp các ổ đĩa lại thì làm thế nào? Hãy làm theo các bước dưới đây. Lưu ý là bạn chỉ có thể gộp các phân vùng nằm kế bên mà không được cách ô

Đầu tiên bạn cần chuyển dữ liệu từ phân vùng ổ đĩa bạn muốn gộp sang ổ đĩa khác vì toàn bộ dữ liệu bên trong sẽ bị xóa khi gộp. Tiếp theo bạn mở công cụ Disk Management như khi phân vùng ổ cứng ở trên.

Tiếp theo bạn click chuột phải vào phân vùng bạn muốn gộp >> chọn Delete Volume >> Yes

Sau khi xóa nó sẽ trở về định dạng Unallocated là được. Nhấn chuột phải vào phần phân vùng muốn gộp vào ( Ở đây là ổ D ) rồi chọn Extend Volume

Trong trường hợp chỉ có một phân vùng duy nhất thì bạn cứ bấm Next. Rồi cuối cùng bấm Finish để kết thúc.

Nếu có nhiều phân vùng Unallocated bạn sẽ cần chọn chính xác để không làm lại nhiều bước.

Như vậy chúng ta đã có thể phân vùng ổ cứng trên Windows 7, 10. Cũng như gộp chúng lại mà không cần phần mềm.

>> Xem thêm: Cách khóa màn hình máy tính trong Windows