Svchost.exe là gì? Cách xử lý khi svchost.exe chiếm nhiều bộ nhớ trên Windows 7

Máy tính của bạn đang sử dụng bình thường đột nhiên chạy chậm, ì ạch mà vẫn chưa biết lý do tại sao? Có rất nhiều cách để kiểm tra, nhưng đơn giản và thường dùng nhất là sử dụng công cụ có sẵn Windows Task Manager để kiểm tra các chương trình đang chạy và dung lượng bộ nhớ nó đang sử dụng. Và bạn thấy có rất nhiều chương trình đang chạy trên hệ thống Windows mà bạn không biết chúng từ đâu ra. Trong đó, svchost.exe là ví dụ điển hình nhất. Vậy, svchost.exe là gì? Windows có cần sử dụng chúng không? Cách xử lý như thế nào khi svchost chiếm nhiều bộ nhớ? Sau đây, trang vàng trực tuyến sẽ hướng dẫn bạn một cách đơn giản, chi tiết nhất.

Svchost.exe là gì?

Khi bạn chạy hệ thống windows, có rất nhiều dịch vụ được sử dụng như tường lửa, giao diện người dùng, âm thanh, kết nối mạng, update windows,… Nếu để các dịch vụ này chạy riêng rẽ và đồng thời thì sẽ ngốn rất nhiều dung lượng bộ nhớ và CPU làm cho Windows có thể bị sập vì quá tải. Để giải quyết việc này, Windows đã nhóm các tiến trình theo mối quan hệ logic lại với nhau thành các tập tin thực thi (.exe) và sử dụng chúng để chạy đồng thời phục vụ cho một dịch vụ cụ thể. Scvhost.exe là một tiến trình hỗ trợ cho các dịch vụ chạy từ các thư viện liên kết của Windows. Ví dụ: một số tiến trình liên quan đến update windows sẽ được nhóm thành một nhóm dịch vụ svchost.exe, một số tiến trình liên quan đến tường lửa lại được nhóm thành nhóm dịch vụ svchost .exe khác.

Cách xử lý khi svchost .exe chiếm nhiều bộ nhớ

Khi máy bạn đột nhiên chạy chậm, có thể đã có quá nhiều dịch vụ được sử dụng mà chúng chưa thực sự cần thiết dẫn đến svchost.exe chiếm quá nhiều bộ nhớ. Lúc đó, sẽ có rất nhiều svchost.exe cùng chạy. Bạn cần kiểm tra xem liệu dịch vụ nào chắc chắn phải sử dụng, dịch vụ nào có thể không cần sử dụng? Trang vàng trực tuyến giới thiệu với bạn 02 cách đơn giản nhất để kiểm tra và xử lý khi svchost.exe chiếm quá nhiều bộ nhớ, đồng thời vô hiệu hóa hoặc khởi động lại các dịch vụ này:

Cách 1: Kiểm tra svchost.exe bằng dòng lệnh

Bước 1: Bạn mở Command prompt bằng cách nhấn đồng thời phím Windows và R, gõ vào ô trống “cmd” và nhấn “OK”

Bước 2: Bạn nhập lệnh “tasklist /SVC” và nhấn Enter

Cột bên trái là các tiến trình svchost.exe, cột bên phải là các dịch vụ được nhóm chạy trong đó.

Một số dịch vụ là chưa thực sự cần như update windows (wuauserv) chẳng hạn. Bạn có thể vô hiệu hóa dịch vụ này bằng cách mở Commannd prompt như đã nêu trên, gõ lệnh “sc config wuauserv start= disabled”. Như vậy, từ lần khởi động máy sau, dịch vụ tự động update sẽ bị vô hiệu hóa.

Cách 2: Kiểm tra svchost.exe bằng Windows Task Manager

Đây là cách kiểm tra đơn giản, trực quan nhất mà trang vàng trực tuyến đã đề cập từ đầu bài viết.

Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào thanh công cụ task bar ở cuối màn hình hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl, Alt, Del và chọn Start Task Manager.

Bước 2: Bạn chọn thẻ Process, nhấn vào Show processes from all users để xem các svchost.exe đang chạy, dung lượng CPU, RAM mà nó sử dụng.

Đối với những svchost.exe ngốn nhiều dung lượng, bạn có thể bấm chuột phải, chọn End Process để kết thúc dịch vụ này.

Hoặc bạn có thể kết thúc những tiến trình đơn lẻ bên trong mà không cần phải kết thúc tất cả dịch vụ chạy bởi một svchost.exe bằng cách bấm chuột phải vào svchost.exe ngốn bộ nhớ, chọn Go to Service (s).

Lúc này, tất cả các tiến trình chạy trong svchost.exe đó sẽ hiện ra.

Bạn chỉ cần xem tiến trình nào không cần thiết thì bạn bấm chuột phải, chọn Stop Service.

Ngoài hai cách kiểm tra trên các bạn có thể sử dụng các phần mềm khác như: Process Explorer, System Explorer,…

Mẹo nhỏ: Nhiều loại virus, phần mềm gián điệp được lập trình để lây nhiễm vào svchost.exe để khai thác quyền truy cập người dùng. Từ đó, nó sẽ lây lan và làm chậm hệ thống máy tính cũng như ăn cắp thông tin dữ liệu của ban. Để kiểm tra và diệt virus svchost.exe này, các bạn có thể sử dụng các các cách đã nêu trên để tắt svchost.exe bị nhiễm virus và xóa nó trong thư mục. Đơn giản hơn là bạn cài các phần mềm diệt virus để tự động diệt các loại virus này.

Trang vàng trực tuyến đã giới thiệu tới bạn về svchost.exe, cách kiểm tra và xử lý khi svchost.exe chiếm nhiều bộ nhớ. Hy vọng các thông tin trên là bổ ích với bạn để có một hệ thống Windows mượt mà hơn.