Triglyceride là gì? Phospholipid là gì? Sự khác biệt giữa hai chất béo này.


Phospholipid và triglyceride là 2 loại lipid quan trọng được tìm thấy trong hệ thống sinh học. Triglyceride là gì? Phospholipid là gì? Sự khác biệt của chúng ra sao. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triglyceride là gì?

Triglyceride là một loại lipid được cấu tạo bởi xương sống glycerol gắn với ba chuỗi axit béo. Tên Triglyceride được đặt do sự hiện diện của ba chuỗi axit béo này. Khi xem xét cấu trúc hóa học của một chất béo trung tính, nó có thể được công nhận là một hợp chất este. Điều này là do sự hiện diện của liên kết –COOC-.

Ở đây, một phân tử glycerol phản ứng với ba phân tử rượu để tạo thành Triglyceride. Một phân tử glixerol có ba nhóm cacboxylic. Các nhóm cacboxylic này được gắn vào ba nhóm rượu, giải phóng một phân tử nước trên mỗi liên kết. Do đó, ba phân tử nước được giải phóng khi một Triglyceride được hình thành.

Triglyceride là thành phần chính của mỡ động vật và mỡ thực vật. Do đó, nó được gọi là chất béo lưu trữ. Nó có thể được tìm thấy ở dạng bão hòa hoặc không bão hòa. Sự không bão hòa này là do sự hiện diện của các liên kết đôi trong phân tử axit béo.

Ba nhóm axit béo có thể giống nhau hoặc khác nhau. Các chất béo trung tính này có thể không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa tùy theo số lượng liên kết đôi có trong nó.

Vì Triglyceride là chất béo dự trữ trong cơ thể của chúng ta, chúng có thể cung cấp cho chúng ta năng lượng cần thiết khi không có đủ calo trong cơ thể. Hơn nữa, nó rất hữu ích trong việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo.

Phospholipid là gì?

Ta đã biết Triglyceride là gì, phần tiếp theo chúng ta hãy tìm hiểu vê Phospholipid

Phospholipid là một loại lipid được cấu tạo bởi một xương sống glycerol gắn với hai nhóm axit béo cùng với một nhóm photphat. Cấu trúc của phospholipid được mô tả là có phần đầu ưa nước và phần đuôi kỵ nước. Đây được gọi là đặc tính amphiphilic của phospholipid.

Đầu ưa nước của phân tử phospholipid được cấu tạo bởi một nhóm photphat và một xương sống glycerol. Đuôi kỵ nước của phân tử phospholipid được cấu tạo bởi hai chuỗi axit béo. Các chuỗi axit béo này là các axit béo chuỗi dài. Chúng đẩy lùi nước. Do đó, chúng được coi là phần kỵ nước của phân tử phospholipid.

Phospholipid chủ yếu được tìm thấy trong cấu trúc của màng tế bào của sinh vật. Nó ở dạng một lớp kép, nơi có hai lớp phospholipid. Ở đây, đầu ưa nước tạo thành bề mặt của lớp kép. Các đuôi kỵ nước ở giữa lớp kép.

Phospholipid có chức năng rất quan trọng. Chúng là thành phần cấu trúc chính của màng tế bào. Phospholipid giúp giữ các thành phần bên trong tế bào chất và điều hòa sự trao đổi của một số thành phần trong tế bào với xung quanh.

Các nguồn phospholipid bao gồm đậu nành, hạt cải dầu, trứng gà, dầu hướng dương, vv. Phospholipid giúp dầu tạo thành chất keo với nước. Do đó, phospholipid được dùng làm chất nhũ hóa trong công nghệ thực phẩm.

Điểm giống nhau giữa Phospholipid và Triglyceride

Phospholipid và Triglyceride là hai loại phân tử lipid tìm thấy trong tự nhiên. Loại lipid khác là sterol. Chúng được cấu tạo bởi một khung glycerol gắn với các chuỗi axit béo. Các chuỗi axit béo này là chuỗi dài và kỵ nước. Phospholipid và triglyceride được tìm thấy với số lượng cao trong cơ thể chúng ta, trong khi lượng sterol hiện có lại rất ít.

 • Cả hai hợp chất đều được cấu tạo từ một khung của glycerol.
 • Đều được cấu tạo từ các chuỗi axit béo.
 • Đều thuộc loại lipid.

Sự khác biệt giữa Phospholipid và Triglyceride là gì?

Mặc dù các phân tử này có vẻ giống nhau, nhưng có sự khác biệt giữa phospholipid và Triglyceride trong cấu trúc và chức năng của chúng trong cơ thể chúng ta. Sự khác biệt chính giữa cấu trúc của chúng là phân tử phospholipid được cấu tạo từ khung glycerol gắn với hai axit béo và một nhóm photphat trong khi triglyceride bao gồm ba nhóm axit béo.

Sự khác biệt giữa Phospholipid và Triglyceride ở đây là gì?

Định nghĩa

 • Phospholipid: là một lipid bao gồm một nhóm photphat gắn vào khung glycerol.
 • Triglyceride: là một chất béo được cấu tạo bởi một khung glycerol gắn với ba chuỗi axit béo.

Số chuỗi axit béo

 • Phospholipid: được cấu tạo bởi hai chuỗi axit béo.
 • Triglyceride: được cấu tạo bởi ba chuỗi axit béo.

Sự hiện diện của nhóm phốt phát

 • Phospholipid: Phospholipid được cấu tạo bởi một nhóm photphat gắn vào khung của glycerol.
 • Triglyceride: không có nhóm phốt phát gắn vào khung glycerol.

Chức năng

 • Phospholipid: Phospholipid tạo nên màng tế bào của tế bào.
 • Triglyceride: Triglyceride đóng vai trò là nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể chúng ta.

Sự hình thành

 • Phospholipid: Trong quá trình hình thành phân tử phospholipid, hai phân tử nước được giải phóng dưới dạng sản phẩm phụ của mỗi phân tử phospholipid.
 • Triglyceride: Trong quá trình hình thành một phân tử Triglyceride, ba phân tử nước được giải phóng dưới dạng sản phẩm phụ của mỗi phân tử Triglyceride

>>Xem thêm: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học Mendeleev

Nội dung bài viết