Cách viết cover letter để tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng của bạn

Muốn chinh phục nhà tuyển dụng, một CV ấn tượng hay một tác phong chuyên nghiệp vẫn là chưa đủ. Cách viết Cover letter mới là điều mà họ muốn xem đầu tiên và dễ dàng đưa ra lời đồng ý nhận việc bạn hay không. Hãy cùng tìm hiểu Cover letter ngay dưới đây nhé.

Cover Letter là gì?

Trước khi bắt đầu viết thư xin việc, bạn nên tự làm quen với mục đích của tài liệu. Cover Letter (Thư xin việc) là một tài liệu được gửi cùng với sơ yếu lý lịch của bạn để cung cấp thêm thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Cover Letter cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc bạn đang ứng tuyển. Đừng chỉ lặp lại những thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn. Thay vào đó, hãy bao gồm thông tin cụ thể về lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất với các yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng. Hãy coi thư xin việc của bạn như một lời rao bán hàng tiếp thị thông tin của bạn và giúp bạn có được cuộc phỏng vấn. Hãy đảm bảo rằng cách viết Cover Letter của bạn tạo ấn tượng tốt nhất đối với người xem nó.

Cover Letter thường đi kèm với mỗi sơ yếu lý lịch bạn gửi đi. Các nhà tuyển dụng sử dụng thư xin việc như một cách để sàng lọc các ứng viên cho các công việc hiện có và để xác định ứng viên nào họ muốn phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu thư xin việc, thư đó sẽ được liệt kê trong tin tuyển dụng. Ngay cả khi công ty không yêu cầu, bạn vẫn có thể muốn đưa vào. Nó sẽ cho thấy rằng bạn đã nỗ lực ứng tuyển công việc này

Các loại bìa thư xin việc

Có ba loại thư xin việc chung. Hãy chọn một loại thư phù hợp với lý do viết thư của bạn.

  • Thư ứng tuyển phản hồi cho một cơ hội tuyển dụng đã biết
  • Thăm dò hỏi về các vị trí có thể có
  • Yêu cầu thông tin và hỗ trợ trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn

Khi bạn đang nộp đơn cho một công việc đã được đăng bởi một công ty đang tuyển dụng, bạn sẽ sử dụng kiểu “Lá đơn xin việc”.

Hướng dẫn cách viết Cover Letter

Dưới đây là phác thảo các mục cần có trong mọi thư xin việc. Các lá thư xin việc cả bằng văn bản và email, được thiết kế cho nhiều loại đơn xin việc và yêu cầu tuyển dụng khác nhau.

Tiêu đề

Thư xin việc nên bắt đầu bằng cả thông tin liên hệ của bạn và nhà tuyển dụng (tên, địa chỉ, số điện thoại, email) sau đó là ngày. Nếu đây là một email chứ không phải là một bức thư thực, hãy bao gồm thông tin liên hệ của bạn ở cuối bức thư sau chữ ký của bạn.

Thông tin liên hệ của bạn nên bao gồm: Họ và Tên, Địa chỉ Đường, Phố, Thành phố, Điện thoại, Zip, Email

Lời chào

Bắt đầu lời chào trong thư xin việc của bạn bằng Dr./Mr./Ms. Họ. Nếu bạn không chắc người mình liên hệ là nam hay nữ, bạn có thể viết tên đầy đủ của họ. Nếu không biết tên của người tuyển dụng, bạn chỉ cần viết “Kính gửi Giám đốc tuyển dụng”. Cách này tốt hơn so với câu nói chung chung và trang trọng khi viết Cover Letter.

Giới thiệu

Bắt đầu phần giới thiệu của bạn bằng cách nói rõ bạn đang ứng tuyển công việc gì. Giải thích nơi bạn đã nghe về công việc, đặc biệt là nếu bạn nghe về nó từ một người liên hệ với công ty. Đề cập ngắn gọn cách các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với công ty và hoặc vị trí. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng xem trước phần còn lại của lá thư của bạn. Mục tiêu của bạn trong phần giới thiệu là thu hút sự chú ý của người đọc.

Cách viết thân bài Cover Letter

Trong một hoặc hai đoạn văn, hãy giải thích lý do tại sao bạn quan tâm đến công việc. Và lý do bạn sẽ trở thành một ứng viên xuất sắc cho vị trí đó. Đề cập đến các bằng cấp cụ thể được liệt kê trong tin tuyển dụng và giải thích cách bạn đáp ứng các bằng cấp đó. Đừng chỉ đơn giản trình bày lại sơ yếu lý lịch mà hãy đưa ra những ví dụ cụ thể chứng minh khả năng của bạn.

Hãy nhớ rằng hành động có ý nghĩa lớn hơn lời nói, vì vậy đừng chỉ “nói” với người đọc. Rằng bạn là một người tuyệt vời với kỹ năng giao tiếp tốt và chú ý đến từng chi tiết. Thay vào đó, hãy sử dụng các ví dụ từ kinh nghiệm làm việc của bạn để “thể hiện” những đặc điểm này trong hành động.

Kết thư

Trong phần kết thúc Cover Letter, hãy trình bày viết lại cách các kỹ năng của bạn. Kỹ năng nào khiến bạn trở thành người phù hợp với công ty và hoặc vị trí. Nếu còn chỗ, bạn cũng có thể thảo luận lý do bạn muốn làm việc tại công ty cụ thể đó. Hãy nhớ như sơ yếu lý lịch, thư xin việc của bạn không được dài hơn một trang

Tuyên bố rằng bạn muốn có cơ hội phỏng vấn hoặc thảo luận về các cơ hội việc làm. Giải thích những gì bạn sẽ làm để theo dõi và khi nào bạn sẽ làm điều đó. Thêm vào đó lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã cân nhắc.

Kết thúc thư xin việc của bạn bằng chữ ký, sau đó là tên đầy đủ của bạn. Nếu đây là một email, chỉ cần bao gồm tên đã nhập sau đó là thông tin liên hệ của bạn.

Định dạng thư

Thư xin việc của bạn nên được định dạng giống như một lá thư kinh doanh chuyên nghiệp. Phông chữ phải đơn giản và dễ đọc và phù hợp với phông chữ bạn đã sử dụng trong sơ yếu lý lịch của mình. Một số phông chữ cơ bản như Arial, Calibri, Georgia, Verdana và Times New Roman. Nên để cỡ chữ 10 hoặc 12 do rất dễ đọc. Lề tiêu chuẩn là 1” ở mỗi lề trên cùng, dưới cùng, bên trái và phải của trang.

Thêm khoảng cách giữa tiêu đề, lời chào, mỗi đoạn, phần kết và chữ ký của bạn. Bạn có thể giảm kích thước phông chữ và lề để cho tài liệu của mình trên một trang duy nhất. Nhưng hãy đảm bảo để lại đủ khoảng trắng để thư của bạn dễ đọc.

Thực hiện theo các nguyên tắc định dạng cách viết cover letter để đảm bảo thư của bạn phù hợp. Với các tiêu chuẩn chuyên nghiệp mà người quản lý tuyển dụng xem xét đơn đăng ký mong đợi. Thực hiện theo các nguyên tắc này nếu bạn đang gửi thư xin việc của mình qua email.

Đọc lại và chỉnh sửa

Hãy nhớ chỉnh sửa và kiểm chứng thư xin việc của bạn trước khi gửi đi. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy đảm bảo bạn điền đúng tên nhà tuyển dụng và công ty. Khi bạn viết nhiều thư xin việc cùng một lúc rất dễ mắc lỗi này.

In ra và đọc to bức thư là một cách hay để tránh những lỗi chính tả nhỏ. Chẳng hạn như đọc những từ thiếu hoặc câu nghe có vẻ kỳ quặc. Luôn kiểm tra kỹ chính tả tên người liên hệ, cũng như tên công ty của bạn.

Trên đây là hướng dẫn cách viết cover letter để tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng của bạn. Các nhà tuyển dụng sử dụng thư xin việc như một cách để sàng lọc các ứng viên. Cho các công việc hiện có và để xác định ứng viên nào họ muốn phỏng vấn

>> Xem thêm: Benchmark là gì?

Nội dung bài viết